Hải Phòng đẩy mạnh thu hút đầu tư công nghiệp

Kinh tế đầu tư Tiềm Năng Việt Nam

Thứ 3, 18/02/2014 9h40

NETVIET - Hải Phòng là thành phố Cảng công nghiệp lớn nhất miền Bắc Việt Nam, nằm trong trục tam giác động lực kinh tế phía Bắc. Những thuận lợi về vị trí đại lý và hệ thống hạ tầng cơ bản đồng bộ hiện đại, đưa Hải Phòng trở thành một trong những địa phương đứng đầu về thu hút đầu tư của Việt nam.

 

 

Thành phố Hải Phòng

 

Tiềm năng phát triển công nghiệp ở Hải Phòng

 

Hải Phòng – thành phố ven biển, nằm phía Đông vùng duyên hải Bắc Bộ, là địa bàn hội tụ đầy đủ những lợi thế về giao thông: đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng không, thuận lợi cho quá trình giao lưu với quốc tế và trong nội địa. Cảng và hệ thống dịch vụ Cảng là thế mạnh của Hải Phòng trong quá trình vận tải hàng hóa ở khu vực Bắc bộ đến các vùng trong cả nước và quá cảnh sang khu vực Tây Nam Trung Quốc.

 

Xác định cơ sở hạ tầng, giao thông là điều kiện quyết định đến quá trình thu hút đầu tư, giúp cho doanh nghiệp giảm chi phí về tài chính. Những năm qua việc xây dựng hạ tầng luôn là mục tiêu trọng tâm của thành phố. Trong năm 2013, thành phố đã giải ngân nguồn ngân sách 230 tỷ đồng để xây dựng hệ thống đường trục chính tại Khu kinh tế, thu hút được trên 2,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, gấp 2,5 lần so với kế hoạch đề ra, trong đó có 15 dự án điều chỉnh tăng vốn.

 

Cuối năm 2003, thành phố mới thu hút được 26 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 100 triệu USD, thì đến nay trên địa thành phố có 361 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoàivới tổng số vốn đầu tư khoảng 6,7 tỷ USD.

 

Hoạt động sản xuất trong các Khu kinh tế, Khu công nghiệp ổn định, không có doanh nghiệp phá sản, mức nộp ngân sách tăng 10% so với năm 2012, đạt trên 1.700 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 37.500 lao động địa phương và các tỉnh lân cận.

 

Đề án phát triển công nghiệp thành phố Hải Phòng đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt, thành phố sẽ có 17 Khu, cụm công nghiệp với tổng diện tích khoảng 10.000ha.

 

Đến thời điểm hiện tại, diện tích đất công nghiệp tại các Khu kinh tế của Hải Phòng mới đưa khai thác khoảng 4.000ha, 60% diện tích còn lại chưa được sử dụng và đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư.

 

Một số khu công nghiệp đã được đầu tư hệ thống hạ tầng tương đối hiện đại, đáp ứng được yêu cầu của những nhà đầu tư khó tính đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc như Khu công nghiệp Nomura, VSIP, Tràng Duệ… các khu công nghiệp này đã được lấp đầy 100%.

 

Trong cơ cấu sản xuất công nghiệp của Hải Phòng, lĩnh vực công nghiệp truyền thống như: cơ khí, dệt may… là những ngành sản xuất thâm dụng nhiều lao động vẫn đang chiếm tỷ trọng cao về giá trị sản xuất trong các Khu kinh tế.

 

Trong thời gian tới, thành phố đang tích cực đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khu vực Cảng, dịch vụ Logistic… đổi mới hướng thu hút đầu tư chuyển từ sản xuất chiều rộng sang chiều sâu, đặc biệt quan tâm đến những dự án điện tử, công nghệ cao, thay thế những dự án có công nghệ lạc lậu. Những dự án có nguy cơ tác động đến môi trường, sang chọn lựa những dự án có hiệu suất sử dụng đất cao, giá trị gia tăng lớn, công nghệ hiện đại và thân thiện với môi trường, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững. Hải Phòng là một trong những đầu tầu phát triển kinh tế ở miền Bắc Việt Nam, đang đứng thứ hai sau Bình Dương về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Mục tiêu năm 2015 cơ bản trở thành thành phố công nghiệp, dịch vụ cảng.

 

Ông Đan Đức Hiệp – Phó Chủ tịch UBDN thành phố Hải Phòng cho biết: “Chúng tôi luôn luôn xác định là không có đầu tư thì không có phát triển, muốn phát triển được thì phải đẩy mạnh thu hút đầu tư. Trong nhiều năm qua thì thành phố cũng đã tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đến đầu tư ở thành phố, có thể nói là tốc độ tăng trưởng về vốn đầu tư của thành phố bình quân hàng năm đạt trên 15%, không những đầu tư nước ngoài mà ngay cả đầu tư trong nước và trong dân chúng tôi cũng quan tâm và tạo điều kiện.”

 

Với kinh nghiệm 20 năm thu hút đầu tư nước ngoài, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn Hải Phòng đang có 361 Dự án FDI còn hiệu lực Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 6,7 tỷ USD. Số vốn đã thực hiện đạt 45,3% tổng vốn đăng ký đầu tư. Trong năm 2013, Hải Phòng thu hút thêm 19 Dự án FDI mới với tổng vốn đầu tư và cấp thêm là 2,5 tỷ USD gấp 2 lần so với năm 2012.

 

Trong quá trình hoàn thiện công nghiệp hóa ở Việt Nam, các doanh nghiệp FDI có vai trò quan trọng, tham gia xuất khẩu và giúp nền sản xuất của Việt Nam tiến gần đến hiện đại hóa, giải quyết việc làm cho lao động, tạo ra sản phẩm xuất khẩu để nâng cao nguồn thu ngân sách.

 

Những dự án thu hút đầu tư ở Hải Phòng

 

Dự án xây dựng hạ tầng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng. Tổng số vốn đầu tư dự kiến 1,74 tỷ USD. Đối tượng thu hút đầu tư là các doanh nghiệp Liên doanh và các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư trong nước. Địa điểm thực hiện tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải.

 

Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất tơ sợi các loại, vải đặc biệt dùng trong ngành công nghiệp. Tổng số vốn đầu tư dự kiến 15 triệu USD. Đối tượng thu hút đầu tư là các doanh nghiệp Liên doanh, Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư trong nước và Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Địa điểm thực hiện tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải và Các Khu công nghiệp.

 

Dự án xây dựng Nhà máy Sản xuất các loại máy phát điện khai thác nguồn năng lượng tái tạo: gió, mặt trời, địa nhiệt, khí sinh học... Tổng số vốn đầu tư dự kiến 50 triệu USD. Đối tượng thu hút đầu tư các doanh nghiệp Liên doanh và Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Địa điểm thực hiện tại Khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải và các Khu công nghiệp.

 

Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học thay thế nhiên liệu tự nhiên: Etanol, xăng dầu từ xenlolura, Hydro sử dụng Hydrogenase, dầu diezel từ dầu thực vật. Tổng số vốn đầu tư dự kiến 50 triệu USD. Đối tượng thu hút đầu tư là các doanh nghiệp Liên doanh và các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Địa điểm thực hiện tại Các Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, Đình Vũ, Nam Tràng Cát.

 

Dự án xây dựng Nhà máy Sản xuất, lắp ráp động cơ và các thiết bị phụ tùng cung cấp cho các loại tàu thủy có trọng tải từ 6,500 tấn trở lên. Tổng số vốn đầu tư dự kiến 50 triệu USD. Đối tượng thu hút đầu tư là các Doanh nghiệp Liên doanh, Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư trong nước và Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Địa điểm thực hiện tại các Khu công nghiệp trong Khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải.

 

Nguồn: Ban QL Khu Kinh tế TP. Hải Phòng

 

Doãn Thành