Độc đáo chùa Tiêu Dao – chùa gốm, sứ Bát Tràng

Văn Hóa Việt Du lịch ẩm thực

Thứ 3, 11/02/2014 16h21

NETVIET - Bát Tràng được biết đến là một làng nghề lâu đời, nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của miền quê Bắc Bộ. Làm hoàn toàn bằng gốm sứ, chùa Tiêu Dao (Bát Tràng) là một ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam.

 

 

Tượng La Hán bằng sứ tại chùa Tiêu Dao

 

Chùa Tiêu Dao được xây dựng từ thời Lý. Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố, nhiều hạng mục kiến trúc của chùa đã không còn được nguyên vẹn. Trước thực trạng đó, nhân dân xã Bát Tràng cùng với sự giúp đỡ của các tổ chức xã hội đã cho tiến hành xây dựng và quy hoạch tổng thể không gian, kiến trúc cảnh quan của chùa. Từ đây ngôi chùa đã có một diện mạo mới mang đậm nét văn hóa làng nghề  gốm, sứ Bát Tràng.

 

Đến với chùa Tiêu Dao sau khi đã hoàn thành giai đoạn một xây dựng và tu sửa. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nét đặc biệt mới của ngôi chùa này, đó là từ các tượng thờ bên trong đến kiến trúc bên ngoài của chùa đều được làm bằng gốm, sứ mang đậm dấu ấn của làng nghề truyền thống Bát Tràng. Chính chất liệu gốm, sứ đó đã khiến ngôi chùa trở nên lạ và độc đáo.

 

Ngoài sự sử dụng gốm, sứ làm chất liệu cho tượng thờ và kiến trúc, các nghệ nhân Bát Tràng còn đặc biệt chú trọng vào các hoa văn, chi tiết nhỏ của ban thờ, cột chùa để tạo nên sự hoài hòa trong kiến trúc tổng thể. Bên cạnh đó không gian bên ngoài chùa còn được trang trí bởi các tượng là tích truyện tái hiện lại cảnh sinh hoạt, đời thường của các vị cao nhân đắc đạo. Điều đó đã làm nên nét đẹp cả về cảnh quan lẫn văn hóa tâm linh của ngôi chùa này.

 

Chùa Tiêu Dao là ngôi chùa mang đậm nét văn hóa Bắc Bộ, thể hiện sự tài hoa của các nghệ nhân làng gốm, sứ Bát Tràng. Điều đó đã tạo nên dấu ấn nổi bật của ngôi chùa này trong danh sách các ngôi chùa nổi tiếng của Việt Nam.

 

Duy Trung