Sâm cầm Hồ Tây

Văn Hóa Việt Du lịch ẩm thực

Thứ 4, 19/02/2014 17h1

NETVIET - Được chọn là một trong mười đặc sản tiến vua, bên cạnhĐông Tảo, cá Anh Vũ, sâm cầm là một vật phẩm không thể thiếu với hương vị tuyệt vời hiếm thấy.

 

 

Sâm cầm là một loài chim cỡ trung bình, nặng 0,5 - 0,8 kg, thân bầu, to hơn con le le và nhỏ hơn con vịt trời. Đầu và cổ phủ lông đen, mắt đỏ. Mỏ nhọn màu vàng nhạt, màu trắng ngà, hơi nhô lên. Lông ở lưng và bụng màu xám, đuôi màu thẫm hơn. Đôi cánh ngắn phớt tím. Chân cao màu lục xám nhạt, có 4 ngón, 2 ngón giữa có 3 đốt, 2 ngón bên có 2 đốt; các ngón đều có màng mỏng khá rộng.

 

Theo truyền thuyết, tên gọi sâm cầm có nguồn gốc như sau: Ở một làng nọ, người dân bỗng mắc một chứng bệnh kỳ lạ khó chữa. Người bệnh cứ ốm dần rồi chết mà không có thuốc nào chữa được. Cô con gái người thợ săn nhớ đến câu chuyện mà cha kể lại: Có một loài chim thường ăn rễ của một cây cỏ nhỏ và ưa bóng râm. Cô lập tức lên đường đi tìm thuốc quý. Vượt qua bao đỉnh núi mây phủ, cô đã kiệt sức và thiếp đi. Khi tỉnh dậy cô nhìn thấy mấy con chim đang đào bới rễ một gốc cây nhỏ gần đó để ăn.Cô bèn đào một số rễ đem về và phân phát cho những người đang ốm. Nhờ uống rễ cây này mà dân làng khỏi ốm và dịch bệnh tiêu tan. Kể từ đó, người ta đặt tên cây thuốc quý đó là nhân sâm và loài chim sinh sống bằng rễ cây này là sâm cầm.

 

Sâm cầm một món ăn được xếp vào hàng cao lương mỹ vị, một thời là vật phẩm tiến vua chỉ dòng dõi quý tộc mới được thưởng thức. Thịt sâm cầm với đặc tính thịt mềm, đỏ tươi, giàu đạm nên được coi là đại bổ và được nhiều thực khách yêu thích.

 

Sâm cầm là một loài chim không quá khó trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc. Chăn nuôi sâm cầm không chỉ mang lại lợi nhuận kinh tế cao mà hàng năm còn xuất ra thị trường hàng ngàn con chim sâm cầm thương phẩm để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của đông đảo du khách.

 

Anh Trần Hữu Giáp, Chủ trang trại Vườn chim Việtcho biết: “Các loài chim quý nói chung hiện nay cũng đã bắt đầu phát triển tại một số tỉnh thành phía Bắc và các tỉnh thành trong Nam. Trong đó, Vườn chim Việt là đơn vị đầu tiên thử nghiệm nuôi loài chim sâm cầm. Trong một năm nghiên cứu thử nghiệm gần đây đã bước đầu có kết quả khả quan. Trong năm tới chúng tôi có hướng đưa phát triển chim sâm cầm không chỉ là biểu tượng của Hà Nội nữa mà sẽ loan tỏa ra các tỉnh thành trong cả nươc để bà con chăn nuôi được. Nuôi sâm cầm cũng như nuôi các loài thủy cầm khác thôi. Cũng không quá khó khăn lắm. Những con chim sâm cầm mới được thuần hóa sử dụng nguồn thức ăn trong tự nhiên như các loài cây rau mầm, nhưng khi đưa vào môi trường nuôi nhân tạo thì chúng ta cũng phải bổ sung thêm thay thế dần dần các thức ăn bằng các thức ăn công nghiệp ví dụ như các loài cám của thủy cầm hoặc là các loại rau củ quả sẵn có ví dụ như là: cây bèo, các loài giá đỗ khác. Đây là những nguồn thức ăn dễ kiếm.”

 

Chim sâm cầm để làm thực phẩm chỉ mất khoảng từ 4 đến 5 tháng nuôinhưng có thể nuôi sinh sản phải mất thời gian là dài. Hiện nay, trang trại của anh Giáp đang tận dụng nguồn thức ăn sẵn có nên giảm được chi phí. Chim sâm cầm sử dụng lượng thức ăn rất ít, chỉ khoảng 30 đến 50 gram thức ăn trên một con chim sâm cầm trưởng thành trong một ngày. Tổng lượng thức ăn trong một vòng đời của chim không quá 7 kg thức ăn. Với bà con nông dân, đây là một cơ hội tuyệt vời để làm kinh tế vì chi phí đầu tư cho chăn nuôi không nhiều. Con giống rẻ cộng với chi phí thức ăn rất ít, bệnh dịch cũng ít trong khi giá của chim sâm cầm trên thị trường rất cao. Nuôi sâm cầm hứa hẹn một thành quả rất tốt.

 

Xã hội ngày càng phát triển đi cùng với đó là thị hiếu và nhu cầu về thưởng thức ẩm thực cũng được nâng cao. Với sự đa dạng trong cách chế biến và đi kèm với đó là mùi vị vô cùng hấp dẫn. Đó chính là lý do khiến những món ngon từ sâm cầm đã thực sự chiếm được nhiều cảm tình của đông đảo du khách ở khắp mọi nơi.Từ thịt sâm cầm có thể chế biến ra rất nhiều những món ăn hấp dẫn như: sâm cầm hầm thuốc bắc, xôi sâm cầm. Sâm cầm hấp, sâm cầm hầm sâm,sâm cầm nướng không những mang đến một giá trị dinh dưỡng rất cao mà còn tạo nên một hương vị ẩm thực rất riêng và lôi cuốn.

 

Sâm cầm không chỉ là món ăn ngon mà còn có tác dụng như một bài thuốc bổ. Công dụng của nó giúp bồi bổ sức khỏe đặc biệt là những người mới ốm dậy, giúp tráng dương, tăng cường sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi. Những người làm thuốc cho rằng thịt sâm cầm rất  lành, dùng riêng hoặc đem hầm với một số vị thuốc quý như đương quy, thục địa, kỷ tử, hạt sen sẽ có tác dụng bổ dưỡng cao, tăng lực mạnh. Nó rất thích hợp với người bị thiếu máu, người cao tuổi thể tạng suy yếu, phụ nữ mới sinh, trẻ em suy dinh dưỡng.Theo kinh nghiệm dân gian, chân sâm cầm nên cắt ra, rửa sạch, sấy khô, ngâm với rượu trong thời gian càng lâu càng tốt (có người cho rằng phải trên 100 ngày). Rượu này đặc biệt rất tốt cho những người cao tuổi.

 

Việc chăn nuôi sâm cầm không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn được nhắc đến là một nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Hà thành, như dân gian có câu:

 

 Dưa la, húng Láng,ngổ Đầm

Cá rô Đầm Sét, sâm cầm Hồ Tây.

 

Y Vân