18 năm một chặng đường

Góc Kiều bào Hành trình trái tim

Thứ 3, 11/03/2014 11h36

NETVIET - Hơn chục năm nay, cứ mỗi dịp về Việt Nam, bà Anh Đào Larson và chồng bà là ông Jim Larson, Ủy viên ban chấp hành Hội cựu chiến binh Việt Nam (VCC) bang California, Hoa Kỳ, cùng Tiến sỹ y học Lê Thị Ngọc Anh đều bất kể đường xá xa xôi, gập gềnh, khó khăn để đến thăm các xã vùng cao của huyện Lương Sơn, Hòa Bình nơi những dự án nhân đạo của Hội được triển khai.

 

Vì sức khỏe cộng đồng

 

Dự án bắt đầu nhen nhóm trong một dịp bà Anh Đào cùng chồng về thăm Việt Nam năm 1993, gặp Tiến sĩ Lê Thị Ngọc Anh và tận mắt thấy hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật của nhiều người dân tộc vùng cao. Đồng cảm với bác sĩ Ngọc Anh, thương những người đồng bào dân tộc nghèo không đủ tiền chữa bệnh, khi về Mỹ, bà cùng chồng đã thuyết phục người bạn của gia đình, ông Peter T.Cameron - Giám đốc điều hành VCC bang California, Hoa Kỳ thành lập dự án nhân đạo tại tỉnh Hòa Bình, Việt Nam.

 

VCC bang California, Hoa Kỳ đã có nhiều hoạt động nhân đạo có hiệu quả tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Các chương trình của hội tập trung vào hai lĩnh vực chính là hỗ trợ y tế cộng đồng và xây dựng trường học cho trẻ em tại địa phương. Dự án đã quan tâm đến mọi mặt của đời sống bà con dân tộc, đây là một việc làm thiết thực, nghĩa tình, có đóng góp lớn lao trong sự phát triển của huyện Lương Sơn, Hòa Bình.

 

 

Ảnh minh họa

 

Đến nay dự án thiện nguyện của ông bà đã được 18 năm với không ít những khó khăn, vất vả. Từ việc vận động mọi người chung tay vì việc chung, quyên góp tiền của, đồ đạc đến việc phải sử dụng những đồng tiền nghĩa tình này một cách hiệu quả. Không trực tiếp về nước thường xuyên nên bà Anh Đào đã nhờ tiến sỹ y học Lê Thị Ngọc Anh làm cầu nối cho dự án này. Những tấm lòng nhân ái đã gặp nhau để giúp đỡ cho người dân nghèo.

 

Tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình đã có 2 ngôi trường được xây dựng, nhiều người dân được khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí. Mỗi khi có điều kiện trở về nước là bà Anh Đào và chồng lại lên huyện Lương Sơn để trực tiếp hỏi thăm đời sống của bà con và giúp đỡ họ.

 

Vợ chồng bà Anh Đào chắc có lẽ sẽ không bao giờ quên dự án y tế thí điểm đầu tiên tại xã Hùng Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Đời sống của người dân nơi đây còn nghèo nên việc khám chữa bệnh thường xuyên cũng chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Hiểu được điều đó, vợ chồng bà Anh Đào cùng những cộng sự đã giúp xây dựng một trạm xá tại đây. Nhờ có sự cố gắng của ông bà mà một trạm xá xinh xắn với tủ thuốc ngăn nắp, trang thiết bị khá đầy đủ, hiện đại được xây dựng kèm theo những đợt khám bệnh phát thuốc miễn phí đã được xây dựng lên thay thế cho một ngôi nhà sơ sài cùng với trang thiết bị đơn sơ.

 

Dự án này đã giúp phân loại thống kê tình trạng bệnh tật tại địa phương và tư vấn kịp thời cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng đi tuyến trên đều trị. Từ ngày có trạm xá, bà con tham gia khám chữa bệnh thường xuyên hơn, sức khỏe từ đó cũng ổn định hơn. Dự án đã đem lại hiệu quả rất lớn trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nơi đây.

 

Chị Đinh Thị Hòa, huyện Lương Sơn, Hòa Bình nói: “Trước đây chưa có trạm xá thì con cái ốm đau rất vất vả. Giờ có trạm xá thì sức khỏe của con tốt hơn. Tôi thường xuyên lên trạm xá và ở trạm xá các y bác sĩ rất chu đáo.”

 

Song song với hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí, dự án còn bồi dưỡng kiến thức cho bà mẹ mang thai và đang nuôi trẻ nhỏ, trẻ em suy dinh dưỡng, người cao tuổi tại các xã của huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

 

Hoạt động thu hút đông đảo người dân không chỉ có các chị em phụ nữ mà còn có cả những ông bố, người chồng cũng tham gia nhằm nâng cao nhận thức về việc tự chăm sóc sức khỏe của chính mình, cho con cái và những thành viên trong gia đình mình. Đặc biệt, hoạt động này còn giúp đội ngũ cán bộ y tế thôn bản, chi hội phụ nữ nâng cao được kiến thức chuyên môn, thuận lợi hơn trong công tác tuyên truyền và giáo dục nhân dân thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình.

 

Nhìn những người dân nơi đây mong đợi và nhiệt tình hưởng ứng tham gia các hoạt động của dự án, ông bà cảm thấy vui mừng và hạnh phúc hơn vì những điều mình mong muốn và cố gắng đang dần dần trở thành hiện thực.

 

Ông Phạm Văn Tuấn – Giám đốc Trung tâm dân số huyện Lương Sơn nói: “Các hoạt động này rất thiết thực với bà con nghèo. Thứ nhất là hỗ trợ những người nghèo được khám chữa bệnh, thứ hai là giáo dục dinh dưỡng cũng nâng cao được kiến thức cho đội ngũ cán bộ y tế, dân số để phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ họ hiểu biết được công tác trong việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em và dân số kế hoạch hóa gia đình.”

 

Mang niềm vui đến từng lớp học

 

 

Ảnh minh họa

 

Đã hơn chục năm từ ngày ngôi trường tiểu học Nhuận Trạch, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình mới được xây dựng lại nhờ có đóng góp của Hội VCC bang California. Ngôi trường đã thay đổi rõ rệt cả về không gian, điều kiện học tập cho đến chất lượng giảng dạy, học tập của thầy trò. Năm nào trường cũng có những đại diện xuất sắc tham gia các cuộc thi học sinh giỏi các cấp và dành được nhiều thành tích cao.

 

Vợ chồng bà Anh Đào hiểu rằng quan trọng nhất là dù cuộc sống có khó khăn đến đâu thì trẻ em vẫn phải đến trường. Chính vì vậy một số tiền lớn trong dự án của bà đã được dành riêng cho việc tu bổ và xây dựng mới 2 ngôi trường ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình.

 

Ông Nguyễn Văn Sung, Hiệu trưởng trường tiểu học Nhuận Trạch, Lương Sơn, Hòa Bình cho biết: “Hội tài trợ cho nhà trường cách đây 10 năm. Vào năm 2004 tài trợ khu phòng học cho nhà trường. Trước đó, cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn rất nhiều. Khi được hội cựu chiến binh bang California tài trợ thì cũng giảm được một phần áp lực về phòng học cho nhà trường. Tiếp theo, được nhà nước quan tâm đầu tư thì đến nay nhà trường đã có đầy đủ cơ sở vật chất.”

 

Ngôi trường khang trang với điều kiện học tập tốt là mơ ước của học sinh và thầy cô nơi đây. Có mái trường này một số gia đình có hoàn ảnh khó khăn đã có điều kiện để cho con em mình đến trường. Những năm qua, trường Tiểu học Nhuận Trạch đã có những thành tích đáng kể trong phong trào thi đua của tỉnh. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi... ngày càng được tăng lên nhiều hơn. Hạnh phúc với ông bà trong mỗi lần trở về là thấy các em có điều kiện học tập tốt để phát huy hết khả năng của mình. Đó chính là động lực để những người con đi xa như bà cố gắng làm tốt hơn công việc thiện nguyện của mình.

 

Trường tiểu học Nhuận Trạch không phải là trường tiểu học duy nhất được VCC bang California, Hoa Kì quan tâm và đầu tư. Hội còn đóng góp 100% chi phí xây dựng trường tiểu học Hùng Sơn. Một lần vào thăm trường, vợ chồng bà Anh Đào không khỏi thương xót cho thầy trò trường tiểu học Hùng Sơn khi phải làm việc và học tập trong dãy nhà lụp xụp lại nồng nặc mùi thuốc trừ sâu, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và kết quả giảng dạy, học tập của thầy trò. Hai ông bà đã quyết định trở về Mỹ, một lần nữa bàn bạc và xin tiền hội đóng góp xây dựng ngôi trường này. Bây giờ, một ngôi trường nhỏ với dãy lớp học được xây dựng cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ dù chưa phải là khang trang nhưng cũng đã đáp ứng đủ điều kiện, cơ sở vật chất giúp các bé có thể học tập tốt.

 

Bà Bùi Thị Quyên, Hiệu trưởng trường tiểu học Hồng Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình nói: “Khi được dạy học ở một ngôi trường khang trang, phòng học đúng quy định, chất lượng dạy và học cũng đã đảm bảo và các em cũng rất phấn khởi. Thay mặt cho tất cả các thầy cô giáo, các em học sinh của trường tiểu học Hùng Sơn, Điểm Mòng, Lương Sơn xin được cám ơn tất cả các Kiều bào ở nước ngoài đã tạo điều kiện giúp đỡ để các em học sinh có cơ ngơi học tập khang trang như hôm nay.”

 

18 năm gắn bó với dự án, 18 năm chứng kiến sự thay đổi, phát triển từng ngày của vùng quê nghèo khó, không biết bao kỉ niệm đã in sâu trong tâm trí của hai vợ chồng bà Anh Đào. Những con người nơi đây đã gắn bó, quen thuộc như một phần cuộc sống của hai người. Tuy tuổi đã cao nhưng hai vợ chồng bà không quản ngại đường xá xa xôi, khó khăn, vất vả để được trở về tiếp tục cống hiến cho quê hương. Với ông bà được nhìn thấy thành quả của dự án, cảm nhận được niềm vui, niềm tự hào của những con người nơi đây chính là hạnh phúc, là động lực để ông bà cố gắng nhiều hơn cho dự án này.

 

Trương Hiền - Hương Trang