Hỏi về quyền sử dụng đất

Góc Kiều bào Tư vấn Kiều bào

Thứ 4, 15/01/2014 17h40

Hỏi NETVIET - Tôi đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất do văn phòng công chứng tại thành phố Hà Nội công chứng nhưng khi nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận thì hồ sơ không hợp lệ với lý do: Tôi có hộ chiếu do đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển cấp năm 2010 và là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tôi muốn hỏi như vậy có đúng không? Và tôi cũng rất mong muốn được biết quản lý của nhà nước Việt Nam với đất đai hiện  nay? Luật sư có thể giải đáp điều này giúp cho Nhịp cầu Netviet được không ạ?

 

Trả lời:

 

Luật Sư Nguyễn Văn Thủy, Văn phòng Luật sư Quang và Cộng sự, B23 Khu biệt thự Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội trả lời:

 

 Trường hợp của anh Bình khi bị Văn phòng nhà đất từ chối thì chúng tôi có thể phân ra 2 trường hợp như sau:

 

Thứ nhất, tại thời điểm anh Bình nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nếu anh Bình đã về đăng ký thường trú lâu dài tại Việt Nam thì anh Bình hoàn toàn có quyền nhận quyền chuyển nhượng đất mà không phải áp dụng điều kiện như công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài. Khi đó anh Bình cung cấp cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đó các giất tờ liên quan chứng minh như: sổ hộ khẩu gia đình mà có tên anh, anh có thể yên tâm rằng văn phòng nhà đất xem xét hồ sơ của anh.

 

Trường hợp thứ 2, là tại thời điểm anh Bình nhận quyền sử dụng đất và đăng ký với văn phòng đăng quyền sử dụng đất thì theo quy định tại Điểm d Khoản 1 nghị định 181 năm 2004, hướng dẫn Luật Đất đai năm 2003, công dân Việt Nam đang định cư ở nước ngoài có quyền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua việc mua nhà ở, có thể được tặng cho hoặc được thừa kế. Nếu trường hợp này đáp ứng được các trường hợp được quy định tại điều 121 của luật đất đai 2003 thì tại điều 1 của luật số 34 sửa đổi điều 126 của Luật nhà ở và điều 121/2003 – 18/6/2009 thì quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và được sở hữu nhà thông qua việc nhận chuyển nhượng nhà và quyển sử dụng đất. Tại điều này nói rằng: nếu người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà đã được các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên thì có quyền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và việc mua nhà ở cho mình và cho các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy là theo nhưng thông tin chúng tôi cung cấp ở trên thì bạn Bình có thể lựa chọn dựa vào trường hợp của mình.