Thăm làng chuối ngự Đại Hoàng

Văn Hóa Việt Du lịch ẩm thực

Thứ 3, 18/02/2014 18h13

NETVIET - Không chỉ được biết đến là quê hương của nhà văn Nam Cao, vùng quê chiêm trũng Đại Hoàng, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam còn được nhân dân xa gần nhớ đến bởi đặc sản chuối ngự thơm ngon tiến Vua.

 

 

Chuối ngự Đại Hoàng

 

Về thăm làng Đại Hoàng, trước mắt mọi người sẽ là một màu xanh mướt của những bãi trồng chuối ngự. Khác với các loại chuối thông thường, chuối Ngự Đại Hoàng có dáng buồng vuông vắn, các nải nở đều, quả có râu. Tuy quả nhỏ hơn nhưng quả chuối nơi đây lại mang một hương vị rất riêng: thanh ngọt, đậm đà thoảng chút hương thơm đặc biệt.

 

Chuối Đại Hoàng có nhiều loại nhưng hai loại thường thấy là chuối ngự trâu và chuối ngự mít, còn gọi là chuối ngự thóc. Cái tên “chuối ngự” được giải thích là do thuở xưa, giống chuối này từng được đưa vào cung dâng tiến Vua nhà Trần. Hàng trăm năm qua, chuối vẫn là thứ cây được trồng phổ biến tại vùng quê bên dòng sông Châu. Người dân huyện Lý Nhân luôn tự hào về đặc sản chuối của quê hương. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, thời tiết thay đổi nên chất lượng chuối không còn tốt như ngày trước, thậm chí mất mùa vào đúng dịp đắt khách.

 

Chuối ngự nói riêng và quả chuối nói chung, là loại trái cây gần gũi, gắn bó với người Việt, mang hồn quê Việt Nam. Đây cũng là loại quả không thể thiếu tô điểm cho bàn thờ gia tiên. Chính vì thế giống chuối ngự quý Đại Hoàng cần phải được bảo tồn, gìn giữ và phát huy để một nét giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc sẽ còn mãi.

 

Thanh Vân