Hội du học sinh Việt Nam tại Thụy Sỹ - thành công sau 3 năm hoạt động

Kinh tế đầu tư Tiềm Năng Việt Nam

Thứ 2, 30/12/2013 10h50

NETVIET - Được biết đến là đất nước đào tạo ngành khách sạn - du lịch nổi tiếng trên thế giới, Thụy Sỹ là nơi gửi gắm ước mơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Những du học sinh Việt Nam trở về từ Thụy Sỹ đã và đang có vị trí cao tại các khách sạn hoặc công ty liên quan. Đây chính là cơ hội để các bạn kết nối với nhau, người đi trước giúp đỡ người đi sau để hoàn thành tốt công việc của mình và hình thành một cộng đồng các du học sinh Việt Nam tại Thụy Sỹ lớn mạnh.

 

 

 

Xuất phát từ nhu cầu đó, Hội du học sinh Việt Nam tại Thụy Sỹ được thành lập và phát triển bởi một dự án phi lợi nhuận vì mục tiêu phát triển bền vững của ngành Du lịch khách sạn Việt Nam và được đánh giá là một trong những Hội du học sinh có hoạt động tích cực nhất. Hiện nay Hội có hơn 100 thành viên cả ở trong và ngoài nước, gắn kết với nhau bằng nhiều hoạt động lớn nhỏ.

 

"Swiss Alumni Night" là sự kiện lớn nhất được tổ chức hàng năm của Hội du học sinh Việt Nam tại Thụy Sỹ. Năm 2013 "Swiss Alumni Night" được tổ chức tại khách sạn Hilton Hà Nội với sự tham gia của hơn 100 khách tham dự là cựu du học sinh, tân du học sinh và các khách mời đến từ các cơ quan quản lý Khách sạn Du lịch, các tập đoàn, công ty. Đây là diễn đàn chia sẻ, định hướng cho các bạn du học sinh đang theo học tại Thụy Sỹ về ngành Khách sạn và Du lịch sau khi về Việt Nam, cũng như truyền đạt kinh nghiệm cho các bạn chuẩn bị theo học tại Thụy Sỹ. 

 

Để hoạt động hiệu quả, các thành viên Hội đã thành lập mạng xã hội. Hospitality.vn. Truy cập website này, các bạn sẽ có đầy đủ những thông tin như: Kinh nghiệm du học Thụy Sỹ, những thông tin về kiến thức chuyên ngành, tư vấn cho các bạn đang có mong muốn được sang học tập, sinh sống tại Thụy Sỹ. Dự án tập trung vào 3 mảng gồm: phát triển nhân lực, các yếu tố phát triển bền vững và quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài. Đặc biệt mạng xã hội này còn cung cấp những nhu cầu về nhân lực của các cơ quan trong nước để các bạn sau khi hoàn thành khóa học ở Thụy Sỹ sẽ có nhiều lựa chọn, cơ hội khi trở về làm việc tại Việt Nam.

 

Hàng năm, Hội du học sinh Việt Nam tại Thụy Sỹ tổ chức những buổi hội thảo, những buổi chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia nước ngoài về ngành quản lý khách sạn, du lịch, giúp các bạn nâng cao nghiệp vụ của mình. Nhất là với những bạn chưa có điều kiện sang học tập tại Thụy Sỹ thì đây được xem như là cơ hội để tiếp cận với những nhà quản lý ngành khách sạn, du lịch hàng đầu thế giới. Bằng những hoạt động thiết thực, Hội du học sinh Việt Nam tại Thụy Sỹ đã đóng vai trò là cầu nối, đưa những kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia nước ngoài đến với Việt Nam.

 

Chia sẻ về ý tưởng thành lập hội, anh Chu Minh - Chủ tịch Hội Du học sinh Việt Nam tại Thụy Sỹ cho biết: “Trong thời gian tôi đi du học, chưa có một tổ chức nào chính thống, quy mô để  giúp cho các bạn học sinh du học và trong quá trình học thậm chí sau khi về. Xuất phát từ thực tế như vậy, trong quá trình ở Thụy Sỹ, chúng tôi đã có ý tưởng thành lập hội để giúp đỡ các bạn du học sinh.”

 

Năm 2010, anh Chu Minh về nước. Anh đã phải đi về giữa Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng để mời một số người bạn có khả năng xây dựng và kết nối hội. Sau 3 năm hoạt động, Hội đã thu được nhiều kết quả ý nghĩa.

 

“Điều quan trọng nhất mà các bạn du học sinh cần phải chuẩn bị hành trang cho mình trước khi sang Thụy Sỹ là một mục tiêu rõ ràng. Điều thứ hai, trong suốt thời gian học tập và làm việc ở nước ngoài các bạn phải hình thành cho mình một suy nghĩ, một mục tiêu lớn. Sau khi về nước, với những kiến thức, kinh nghiệm và sự kiên trì theo đuổi mục tiêu, chắc chắn các bạn sẽ là gặt hái được thành công.” – Anh Chu Minh chia sẻ.

 

Trương Hiền