Âm nhạc kết nối yêu thương

Góc Kiều bào Gương mặt việt

Thứ 5, 09/01/2014 17h43

NETVIET - 22 tuổi Tuấn An đã giành được nhiều giải thưởng guitar lớn nhỏ trên nước Mỹ và đáng quý hơn, chàng trai trẻ này còn mang một giấc mơ lớn đó là dùng âm nhạc để kết nối yêu thương, kết nối những tấm lòng.

 

 

Trần Tuấn An nhận giải thưởng sinh viên xuất sắc của Học viện Lincoln

 

Tháng 11 năm 2013, Trần Tuấn An đã vinh dự là đại diện duy nhất của trường nhạc North Park giành giải thưởng sinh viên xuất sắc của Học viện Lincoln, bang Illinoise, Mỹ. Chàng trai Việt tài năng này đã sở hữu nhiều thành tích lớn: giải "Tài năng trẻ guitar Việt Nam năm 2004" khi mới tròn 12 tuổi; giải nhất cuộc thi âm nhạc tại North Park University, giải nhất cuộc thi âm nhạc do hội Nhạc sĩ Mỹ tổ chức.

 

Bà Julie Goldberg- Giảng viên Học viện Lincoln - bang Illinois, Mỹ nhận xét: “ Hơn 4 năm, An đã trưởng thành như một nghệ sĩ guitar, một nhà soạn nhạc thực thụ. Với tư cách là một nghệ sĩ guitar, An có kĩ thuật, khả năng cảm âm tốt và sự nỗ lực của bản thân. Còn với tư cách là một nhà soạn nhạc, An thể hiện khả năng kết nối âm nhạc. Cậu ấy biểu đạt ý nghĩa và cảm xúc tốt qua những gì mà cậu ấy chơi. Cậu ấy phân tích, nghiên cứu âm nhạc, hiểu được nội dung mà tác giả gửi gắm vào bản nhạc và biểu diễn một cách thuyết phục nhất.”

 

Bén duyên với nghệ thuật một phần chính là nhờ vào tình yêu âm nhạc của bố mẹ. Ngay từ khi chưa lọt lòng, bố An đã thường xuyên bật nhạc cho mẹ con An nghe. Rồi những bữa cơm quây quần, mọi người cùng nhau nghe, cùng nhau thảo luận về âm nhạc. An đã lớn lên trong tình yêu âm nhạc như thế và thứ tình yêu đó ngày càng sâu đậm hơn khi An học guitar.

 

Giấc mơ lớn của An là đem những bản nhạc Việt Nam ra thế giới. Ngoài việc biểu diễn những bản nhạc guitar cổ điển nổi tiếng, An còn thường xuyên đưa nhạc Việt Nam lên sân khấu thế giới.

 

“Bèo dạt mây trôi” là tác phẩm mà An đem đi biểu diễn ở nhiều nơi truyền dạy cho các học trò đã nhận được những phản hồi tích cực của khán giả thế giới. Biểu diễn nhiều nơi, nhưng trong tiềm thức của mình, Tuấn An vẫn luôn ấp ủ mơ ước được sớm trở về quê hương, đem âm nhạc phục vụ Tổ quốc. 22 tuổi, gia tài lớn nhất mà Tuấn An có được chính là tài năng, sự đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

 

Sau khi đạt giải thưởng sinh viên xuất sắc của học viện Lincoln lần thứ 39, Tuấn An đã quyết định dùng toàn bộ số tiền thưởng mua vé trở về Việt Nam. Tháng 12 năm 2013, Tuấn An trở về nước. Lần trở về này, An đã cùng với Hội chữ thập đỏ Việt Nam đến các làng trẻ ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận để biểu diễn từ thiện. Trước khi về nước, An đã viết thư xin tài trợ, kêu gọi khuyên góp từ những công ty lớn ở Mỹ, từ các thầy cô, bạn bè trong trường để mang về tặng các em nhỏ.

 

 

Tuấn An biểu diễn cho các cháu tật nguyền và cựu chiến binh tại làng Hữu Nghị

 

Những món quà tuy nhỏ, những ánh mắt ngây thơ, những giọng ca ấm áp, âm nhạc đã kết nối những tấm lòng. Đây cũng là lần đầu tiên hội Chữ thập đỏ cùng với một du học sinh tổ chức buổi biểu diễn thiện nguyện.

 

Trở về thăm trường cũ – Nhạc viện Hà Nội, đây cũng là dịp để Tuấn An chia sẻ những nỗ lực vượt khó và giấc mơ của mình với các em khóa dưới. Nhạc viện Hà Nội chính là cái nôi đã đào tạo và chắp cánh giấc mơ nghệ thuật của An, nơi đã tạo tiền đề để An có được ngày hôm nay. Để động viên, khích lệ các bạn sinh viên Nhạc viện, Tuấn An đã dành tặng 20 bộ dây đàn cho trường. Đây là quà tặng Tuấn An xin hỗ trợ được từ công ty đàn D’addario Foundation nổi tiếng của Mỹ. Buổi giao lưu lý thú, bổ ích không chỉ riêng với các bạn sinh viên nhạc viện mà còn cả với An.

 

Ông Tom Zelle-Giảng viên Học viện Lincoln, bang Illinois, Mỹ nói: “An là một cầu nối âm nhạc giữa Việt Nam và Mỹ. Cậu ấy chơi bản nhạc Việt Nam trong các buổi biểu diễn và nhận được phản ứng rất tốt từ khán giả. Tôi chắc chắn  rằng An sẽ truyền dạy, chia sẻ kinh nghiệm cho các sinh viên khác những gì mà cậu ấy có một cách tốt nhất. Tôi cũng rất hy vọng An sẽ tiếp tục là sợi dây liên kết không chỉ giữa Việt Nam và Mỹ mà còn với các nước khác trên thế giới.”

 

Trương Hiền