Hỏi về việc xin cấp Hộ chiếu Việt Nam

Góc Kiều bào Tư vấn Kiều bào

Thứ 3, 21/01/2014 17h38

Hỏi NETVIET - Tôi sang Đức theo diện đoàn tụ gia đình. Hiện tôi đã về hưu và không có hộ chiếu Việt Nam mà đang giữ giấy tờ tùy thân của Đức. Nay tôi rất muốn xin được cấp Hộ chiếu Việt Nam, để không bị khó khăn với chính quyền Đức, khi về thăm quê hương.

 

Trả lời:

 

Độc giả không nói rõ mà chỉ có giấy tờ tùy thân của Đức thì chúng tôi hiểu rằng bà chưa được nhập quốc tịch Đức. Trước khi thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu tại Việt Nam thì bà phải thực hiện các thủ tục xin giữ quốc tịch Việt Nam tại cơ quan đại diện của ngoại giao cuûa Việt Nam ở Đức. Thủ tục này bà càn chuẩn bị những giấy tờ sau:

 

1, Tờ khai theo mẫu 

 

2, Nộp một trong những giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam: Giấy khai sinh – mà trên giấy khai sinh ghi rõ quốc tịch Việt Nam; Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

 

Trường hợp bà không có những giấy tờ kể trên thì bà sẽ phải nộp 1 trong những giấy tờ sau để cơ quan có thẩm quyền sẽ xác minh nguồn gốc và quốc tịch Việt Nam của bà: Giấy tờ chứng minh nhân thân; hộ tịch của bố mẹ và anh chị em ruột, con mà có quốc tịch Việt Nam. Thứ 2, có thể nộp một giấy tờ do cơ quan chính quyền cũ cấp trước ngày 30/4/1975 – trên đó có xác nhận quốc tịch Việt Nam của bà. Hoặc bà có thể nộp bất kỳ một giấy tờ nào do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp mà trên đó ghi là có quốc tịch Việt Nam.

 

Sau khi mà được cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cho phép giữ quốc tịch Việt Nam thì lúc đó bà sẽ tiến hành các thủ tục xin cấp hộ chiếu Việt Nam. Hồ sơ bao gồm:

 

- Tờ khai theo mẫu

- 02 ảnh 4x6cm – phông nền trắng

- Giấy tờ có chứng minh bà có quốc tịch Việt Nam

- Giấy tờ chứng minh bà đang ở nước sở tại: giấy tờ tùy thân của Đức.

 

Với đầy đủ giấy tờ trên thì bà sẽ được cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp quyển hộ chiếu Việt Nam với mức lệ phí là 70 USD.