Phố Ông đồ trong mùa xuân phương Nam

Văn Hóa Việt Du lịch ẩm thực

Thứ 2, 20/01/2014 17h0


 

NETVIET - Tục xin chữ đầu năm từ lâu đã trở thành văn hóa truyền thống của người Việt. Là một trung tâm kinh tế sôi động, song thành phố Hồ Chí Minh vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống này. Phố ông đồ được khai mạc ngày 19 tháng 1, tại Cung văn hóa Lao động thu hút hàng nghìn du khách mỗi ngày.

 

Hàng năm, cứ đúng ngày 19 tháng 12 Âm lịch, Câu lạc bộ Thư pháp chữ Việt thuộc Cung văn hóa Lao động thành phố Hồ Chí Minh lại tổ chức Phố ông đồ. Ngày hội năm nay đã thu hút rất nhiều Ông đồ tham gia. Đó cũng là một nét văn hóa truyền thống đang được thành phố khuyến khích và lan rộng, từ đây nhiều Ông đồ đã có cơ hội thể hiện sự tài hoa khéo léo của mình trong từng nét chữ để đem đến những bức thư pháp đẹp cho du khách và người dân. Phố Ông đồ đã mang đến cho du khách và người dân nhiều tác phẩm thư pháp Việt đặc sắc, thể hiện qua việc kết hợp nét chữ điêu luyện và vẽ tranh ngụ ý. Phố ông đồ đã làm nên thương hiệu thư pháp chữ quốc ngữ mang tính mỹ thuật cao, thể hiện sự  giao thoa nghệ thuật xưa và nay.

 

Tục xin chữ và cho chữ đầu Xuân là một nét Văn hoá truyền thống  đẹp củaViệt Nam . Câu thơ “Mỗi năm hoa Đào nở - Lại thấy ông đồ già - Bày mực tàu, giấy đỏ - Trên phố đông người qua” tưởng đã dần bị lãng quên nhưng chính không khí nhộn nhịp tại “Phố ông đồ” của thành phố Hồ Chí Minh đã cho thấy những phong tục đẹp ngày Tết của người Việt vẫn còn hiện hữu.

 

Duy Trung