Đầu tư nước ngoài và chuyển giao công nghệ ở Việt Nam

Kinh tế đầu tư Xúc tiến đầu tư

Thứ 5, 13/02/2014 17h48

NETVIET - Từ trước đến nay chúng ta vẫn thường nghe cụm từ: “ Đầu tư nước ngoài và chuyển giao công nghệ ở Việt Nam”. Vậy việc đầu tư và chuyển giao công nghệ này đã làm thay đổi diện mạo của các doanh nghiệp được thụ hưởng như thế nào? Xung quanh vấn đề về này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Đình Xuyên, phó giám đốc Trung tâm thông tin và Dự báo kinh tế Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 

 

TS. Tạ Đình Xuyên

 

Phóng viên (PV): Thưa ông! Ông đánh giá như thế nào về việc thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong những năm qua.

 

Ông Tạ Đình Xuyên: Năm 2013, mặc dù kinh tế còn khó khăn nhưng đầu tư nước ngoài của Việt Nam cũng tăng trưởng so với năm ngoái. Thông qua các cuộc khảo sát, các tổ chức đều đánh giá môi trường kinh doanh của Việt Nam tương đối tốt. Đó là cơ sở để các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Việt Nam. Thời điểm hiện nay là thời điểm cho phép chúng ta có thể lựa chọn những dự án, những nhà đầu tư nào phù hợp với Việt Nam và có cam kết về chuyển giao công nghệ.

Việc chuyển giao công nghệ có rất nhiều hình thức: Có thể mua công nghệ của nước ngoài, cũng có thể là liên doanh, hợp tác với đối tác nước ngoài để chuyển giao công nghệ. Đó là cách thức các nước họ đã từng làm rất tốt và chỉ có chuyển giao công nghệ thì chúng ta mới làm chủ được công nghệ và sau này chúng ta mới có cơ hội phát triển và tăng thêm các giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

 

PV: Để có thể thu hút được đầu tư nước ngoài thì về phía nhà nước cũng như các doanh nghiệp cần phải có những kế hoạch và những chiến lược như thế nào để có thể thu hút được nguồn đầu tư đó ạ?

 

Ông Tạ Đình Xuyên: Muốn thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài thì chúng ta phải tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi, hấp dẫn các nhà đầu tư. Thứ 2 là phải có chính sách thu hút đầu tư thuận lợi. Thứ 3 là xúc tiến đầu tư tốt. Giới thiệu các tiềm năng các nguồn lực mà chúng ta có và những dự án những vùng hay những khu vực mà chúng ta cần thu hút đầu tư nên có những chính sách ưu đãi phù hợp. Thêm nữa, muốn thu hút đầu tư thì chúng ta phải tạo điều kiện phát triển cơ sở hạ tầng rồi đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài khi họ vào đầu tư phát triển sản xuất tại Việt Nam.

 

PV: Bên cạnh những cơ hội đó thì chúng ta cũng sẽ gặp những khó khăn, những thách thức. Để có thể vượt qua những khó khăn thách thức đó thì chúng ta cần phải làm như thế nào thưa ông?

 

Ông Tạ Đình Xuyên: Ngày nay rất nhiều nước trong khu vực và trên thế giới cũng đưa ra các chính sách ưu đãi đầu tư. Như vậy chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam phải cạnh tranh với các nước trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Điểm xuất phát của chúng ta nhìn chung là thấp hơn các nước khác kể cả về trình độ khoa học công nghệ cũng như trình độ tay nghề. Điều đó tạo nên rào cản, cản trở để chúng ta có thể thu hút được đầu tư. Nhiều nhà đầu tư khi làm việc với chúng tôi lo ngại, khi vào đây phát triển sản xuất thì lượng công nhân có tay nghề thấp, họ không biết là sẽ tìm kiếm ở đâu và sử dụng như thế nào… Chúng ta cần phải có chính sách đào tạo nguồn nhân lực cho thật tốt để đón các cơ hội như vậy.

 

PV: Theo ông dự báo năm 2014 cũng như những năm tiếp theo việc thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ như thế nào ạ?

 

Ông Tạ Đình Xuyên: Việt Nam có môi trường đầu tư tương đối tốt, hệ thống chính trị tương đối ổn định. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đánh giá là lao động Việt Nam tuy trình độ tay nghề chưa cao nhưng bù lại họ có tính chất cần cù, chịu khó, thông minh, nắm bắt rất nhanh những vấn đề.

Đầu tư ở Việt Nam cũng có cơ hội xuất khẩu sang các nước thứ 3. Nằm trên đường giao thông biển Đông Tây, Việt Nam rất thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu. Bên cạnh chúng ta có một nước láng giềng có số dân tương đối lớn cũng là cơ hội để họ nhắm đến, họ đầu tư ở Việt Nam để xuất khẩu các sản phẩm vào các nước đó. Bên cạnh đó, giá nhân công ở Việt Nam hiện nay so với mặt bằng chung của thế giới và trong khu vực là có thể thấp hơn. Đây là 1 lợi thế để Việt Nam thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

 

PV: Xin cảm ơn ông về những chia sẻ trên.

 

Diễm Hương