Làng Tây Tựu: Làm giàu từ trồng hoa

Văn Hóa Việt Văn hóa làng nghề

Thứ 4, 15/01/2014 17h13

NETVIET - Thú chơi hoa, cây cảnh đã thành một phong tục tao nhã lâu đời của người Thăng Long - Hà Nội nói riêng và của người Việt nam ta nói chung. Vào ngày Tết, mỗi gia đình không thể thiếu cành đào, cây quất hay những bông hoa tươi trang trí trong nhà.

 

 

Nằm ở ven ngoại thành Hà Nội nên làng hoa Tây Tựu được đánh giá là làng nằm trong cụm các công trình trọng điểm về dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp của thành phố Hà Nội. Nhiều dự án tổng thể phát triển vùng hoa Tây Tựu được đầu tư và triển khai. Với sự cần cù, chịu khó, của người dân Tây Tựu hoa cũng không phụ người dân nơi đây. Những thuận lợi và thế mạnh đã đưa Tây Tựu đang trở thành nơi cung cấp hoa lớn nhất nội thành Hà Nội, trong tương lai, hoa Tây Tựu sẽ vươn tới thị trường phía Nam và sẽ có mặt trên khắp thế giới, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

 

Nếu như Huyện Từ Liêm được đánh giá là vùng hoa lớn nhất ngoại thành với diện tích 500 ha thì xã Tây Tựu chiếm tới 66% diện tích toàn huyện. Năm 1994, toàn xã mới chỉ có 18 ha trồng hoa thì nay đã lên tới hơn 300 ha, chiếm 84,6% diện tích canh tác toàn xã. Cả xã có 2.600 hộ dân thì có tới 95% số hộ tham gia trồng hoa. Thu nhập nhờ đó cũng tăng lên đáng kể, cao hơn 3 - 4 lần trồng lúa.

 

Hàng năm, xã Tây Tựu đã cung cấp cho thị trường tiêu dùng hoa trong và ngoài nước trên 250 triệu bông hoa. Người dân Tây Tựu không ai phải phiêu bạt mọi nơi để kiếm việc làm, mà ngược lại, còn tạo không ít việc làm cho người lao động từ nơi khác đến. Mỗi năm, xã tạo công ăn việc làm cho hơn 300 lượt lao động ở các tỉnh bạn, thu nhập bình quân một người đạt gần 1 triệu đồng/ tháng, doanh thu toàn xã đạt trên 40 tỷ đồng mỗi năm. Đời sống dân Tây Tựu được cải thiện đáng kể, bộ mặt xã làng cũng thay đổi rất nhiều.

 

Ông Chu Thiên Bốn, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Sau khi chuyển đổi cơ cấu và phương hướng sản xuất thì chúng tôi chuyển từ trồng mầu sang trồng hoa. Ban đầu trồng hoa Đà Lạt nhưng sau cấy ghép hoa Đà Lạt với hoa hồng ta để có bông hoa lớn hơn. Thu nhập từ trồng hoa cũng ngày một tăng lên. Từ 120 triệu/1ha, đến 140 triệu/1ha, đến 160 triệu/1ha. Trước kia các cháu ở xã tôi đi học đại học hay cao đẳng ít lắm nhưng vài năm gần đây số lượng tăng lên đáng kể.”

 

Hoa Tây Tựu không chỉ cung cấp cho các thị trường phía Nam, phía Bắc trong nước mà còn xuất khẩu sang cả Trung Quốc. Hiện nay, ở Tây Tựu Xã có trên 120 lao động chuyên đi tiếp thị chào hàng, 620 lao động vệ tinh cho dịch vụ tiếp thị và đã hình thành được 70 đại lý đóng hoa để chuyển vào miền Nam và xuất khẩu sang Trung Quốc.

 

Càng những ngày áp Tết, không khí sản xuất trên những cánh đồng hoa Tây Tựu càng khẩn trương. Với tình hình hiện tại, người dân Tây Tựu phấn khởi mong một mùa hoa bội thu.

 

Khương Phương