Nhường quyền thừa kế bất động sản cho mẹ

Góc Kiều bào Tư vấn Kiều bào

Thứ 6, 10/01/2014 17h49

Hỏi NETVIET -  Khán giả Giang Khang Nam có hỏi rằng: Khi bố em mất có để lại nhiều di sản, bất động sản ở nhiều địa phương. Nhà có 6 anh chị em đều nhất trí để lại toàn bộ tài sản thừa kế cho mẹ. Vậy xin hỏi phải làm thủ tục như thế nào và phải tới những nơi có bất động sản để công chứng hay không? Có cần 6 anh chị em để ký vào xác nhận chuyển quyền thừa kế cho mẹ không?

 

Luật sư Đào Ngọc Chuyền – Giám đốc Công ty Luật TNHH Đào và Đồng nghiệp trả lời:

 

Trước hết là phải lập văn bản thỏa thuận để phân chia di sản thừa kế tại cơ quan công chứng, làm thủ tục để sang tên giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản trên đất và quyền sử dụng đất cho bà mẹ.

 

Thứ nhất là khi người cha mất có để lại di chúc hay không. Trường hợp ông ấy để lại di chúc và di chúc này hợp pháp theo quy định của Bộ Luật Dân sự về các phần liên quan đến thừa kế thì lúc này theo di chúc để chúng ta làm thủ tục. Nếu trong trường hợp người cha mất đi lại không để lại di chúc thì nhưng tài sản hợp pháp của người cha – gọi là di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Theo pháp luật thì cứ người nào gần gũi với người cha nhất thì gọi là hàng thứ nhất. Cụ thể như là bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi, vợ chồng của người chết. Các con đẻ, con nuôi của người chết thì là hàng đầu. Hết hàng này mới đến những hàng ưu tiên khác. Đây là tôi nói trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc để lại không phù hợp với quy định của pháp luật.

 

Ở đây có một vấn đề nữa là liên quan đến bất động sản. Quy định của pháp luật Việt Nam là những giao dịch nào cần phải được công chứng? Thấy rằng người cha mất đi mà ông ấy có để lại tài sản ở nhiều nơi khác nhau nhưng cùng tỉnh, thành phố thì chỉ cần liên hệ với văn phòng công chứng của tỉnh, thành phố. Còn tài sản ở những nơi khác nhau nhưng  khác về tỉnh, thành phố thì nơi nào có bất động sản đó thì chúng  ta liên hệ với phòng công chứng của địa phương đó. Tôi cũng chỉ lưu ý là chúng ta có 2 trường hợp mà chúng ta không ngoại trừ ra là không cần xác định ở các địa phương đấy chính là lập di chúc liên quan đến bất động sản hoặc hoặc là từ chối nhận di sản thôi.

 

Về việc 6 anh chị em để ký vào xác nhận chuyển quyền thừa kế cho mẹ, tôi xin trả lời: Trong trường hợp mà quyền nhận di sản thừa kế cho dù phân chia theo di chúc hay theo pháp luật mà từ di sản người cha đã chết để lại thì lúc đó chúng ta hiểu rằng pháp luật đã công nhận quyền sở hữu tài sản Bất động sản đối với những người được hưởng di sản. Lúc này nếu người này muốn cho tặng hoặc giao cho ai thì phải có một bước nữa. Bước này có thể làm riêng hoặc làm lồng ghép luôn các bước khai nhận di sản: là để cho 1 hoặc một số người khác đứng tên thay mình. Trong trường hợp cụ thể này là 6 anh em sau khi thừa kế tài sản của mình rồi muốn để tất cả để cho mẹ thì những trường hợp này nếu cả sáu anh em cùng có quyền hưởng tài sản của mình trong khối di sản do người cha mất để lại là bất động sản thì đều phải đến công chứng để thể hiện ý chí của mình trong điều kiện hoàn toàn tỉnh táo, hoàn toàn minh mẫn, không có ai ép buộc, không có gì làm sai lệch ý chí của những người này và trước sự có mặt, chứng kiến của công chứng.  Thủ tục rất đơn giản thôi. Tôi chỉ muốn nói đơn giản là mấu chốt là cần làm những thủ tục như thế: rồi họ phải ký và làm theo những thủ tục của Luật Công chứng.