Nữ doanh nhân Việt kiều kính Phật, yêu trẻ

Góc Kiều bào Gương mặt việt

Thứ 6, 21/02/2014 16h59

NETVIET - Nữ doanh nhân Việt kiều kính Phật, yêu trẻ là cái tên mà mọi người thương mến đặt cho bà Minh Trang - Kiều bào Việt Nam ở Mỹ. Hơn 20 năm sinh sống ở nước ngoài nhưng bà và gia đình luôn gìn giữ văn hóa Việt và có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước.

 

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất cố đô Hoa Lư giàu truyền thống, bà Minh Trang luôn thấm nhuần những nét đẹp văn hóa của quê hương, đất nước mình. Sau này khi sang sinh sống ở Mỹ, dù bận rộn với công việc kinh doanh, bà vẫn luôn đau đáu việc gìn giữ và phát huy truyền thống ấy. Đó là lý do vì sao  bà đã đi rất nhiều nơi trên thế giới để tổ chức các hoạt động đóng góp xây dựng cho các ngôi chùa Việt ở nước ngoài để bà con có thêm những địa chỉ văn hóa tâm linh mang đậm bản sắc quê nhà.

 

Bà Minh Trang còn bỏ nhiều công sức để đóng góp xây dựng nhiều ngôi chùa ngay trên chính quê hương, đất nước mình. Ngôi chùa Thạch Bích tọa lạc tại thôn Đan Khê, thị xã Ninh Bình là một trong những ngôi chùa mà bà bỏ nhiều tâm huyết nhất. Không chỉ quyên góp tiền, bà Minh Trang còn trực tiếp đi đến nhiều nơi như Huế, Sài Gòn, Nam Định để để tìm thợ thiết kế và các vật dụng dùng trong chùa. Chuông chùa ở Huế, trống ở làng Trọi, Nam Định, tủ kính ở Sài Gòn cũng được bà tìm đặt và đưa ra để trong chùa. Từng công đoạn bà đều tỉ mỉ thực hiện bởi với bà đó là tấm lòng của một người con xa xứ luôn hướng về quê hương, đất nước mình.

 

Ngôi chùa Yên Ninh ở Ninh Bình cũng được bà dành sự quan tâm khá nhiều. Bởi lẽ, nơi đây có một lớp học đặc biệt dành cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tâm hồn hướng Phật khiến bà luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp có ích cho cộng đồng. Một lần đến thăm chùa thấy các cháu chưa có điều kiện học tập tốt, bà Minh Trang đã xin chùa cho bà được xây một lớp học bằng kính cho các cháu. Lớp học được xây dựng, không chỉ giúp các cháu biết đọc, biết viết đơn thuần mà còn mang lại nhiều kiến thức, giúp các cháu trở thành những công dân có ích. Đã có nhiều em đỗ vào các trường Đại học từ lớp học này.

 

Với những em học sinh ở đây, hình ảnh của bà đã trở nên quen thuộc bởi mỗi lần về thăm quê bà cũng không quên ghé thăm nơi này để thăm hỏi, động viên các cháu. Những món quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng biết bao tình cảm lớn lao của một người có tấm lòng hồn hậu.

 

Đóng góp xây dựng chùa là công việc mà bà Minh Trang luôn hướng tới và dành nhiều tâm sức để thực hiện. Ngôi chùa Vô Giá, Gọng Vó, Ninh Bình trước đây khá nhỏ nhưng đã được bà đóng góp, tu bổ từ mái ngói, màu sơn cho đến sân tượng đài Quan âm... Hiện tại, ngôi chùa đã khang trang và là một đỉa chỉ tâm linh bà bà con địa phương hay lui tới.

 

Ông Phạm Ngọc Tiệp, trưởng thôn Gọng Vó, Ninh Bình xúc động nói: “Chúng tôi đúng như là mơ. Dân làng chỉ ước ao cần xây được nhỏ thế mà tự nhiên có một người ở nơi khác đến giúp đỡ xây được khang trang thế này. Người dân chúng tôi ai đến đây tham quan cũng thấy rất hạnh phúc. Xin cám ơn các cụ.”

 

Mặc dù đường xá xa xôi, tuổi cũng đã cao, nhưng bà vẫn thường xuyên đến Bắc Giang để thăm ngôi chùa bà đã tặng một bức tượng nghìn tay, nghìn chân. Mong muốn của bà từ rất lâu là làm một bức tượng nghìn tay, nghìn chân để tặng một ngôi chùa nào đó. Và khi bà đưa ý tưởng đó lên hỏi Đại lão hòa thượng Thích Thanh Tứ - Người đã nói bà nên dành tặng cho Vĩnh Nghiêm, một ngôi chùa cổ, là chốn tổ của của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử - Trường đại học Phật giáo Việt Nam. Bà lại tự mình đi tìm những thợ giỏi nhất ở miền Bắc để làm tượng tặng chùa. Bức tượng đã trở thành một phần linh thiêng của ngôi chùa, là niềm tự hào của các sư thầy cũng như chính quyền và người dân nơi đây.

 

Thượng tọa Thích Thiên Văn, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang: “Tôi đã gặp rất nhiều Phật tử Việt kiều, nhưng bà Diệu Minh Trang là một chứ không có thứ hai. Cái tâm của bà tôi nhận được, bà thường thăm hỏi tôi mặc dù là thầy trò xa nhau cả một Thái Bình Dương rộng lớn như thế. Hàng tháng, một năm, rất là nhiều lần Tết, rồi các công kia việc nọ bà đều về chúc Tết và điện về thăm hỏi, vấn an sức khỏe thầy. Bà về đây bà công đức, nguyện ước của bà là làm sao cung tiến về chùa mà để cho muôn thế hệ sau này. Bà là một người sống xa quê hương mà lúc nào cũng trăn trở về quê hương.”

 

Bà luôn dạy con cháu mình phải hướng thiện và làm được những điều tốt đẹp cho bản thân và cộng đồng. Quan trọng nhất là phải giữ gìn được nguồn gốc, văn hóa Việt Nam, dù có sinh sống ở bất cứ nơi đâu. Có lẽ vì vậy mà dù đã ở nước ngoài hơn 20 năm gia đình bà vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là các con, cháu của bà đều yêu mến và nói được Tiếng Việt.

 

Quan điểm của bà Minh Trang cũng như nhiều bà con Kiều bào cùng thế hệ của bà là dù bản thân có ly hương cũng không bao giờ ly tổ. Cội nguồn và bản sắc văn hóa là điều khiến họ tự hào - đó cũng chính là sức mạnh để mỗi người Việt ổn định và phát triển cuộc sống nơi xứ người.

 

Cũng như những người phụ nữ khác, bận rộn với công việc kinh doanh và các hoạt động xã hội nhưng bà Minh Trang vẫn dành phần lớn thời gian của mình cho gia đình. Bởi theo bà, gia đình có yên ấm, ổn định thì xã hội sẽ thêm phần hạnh phúc. Thừa hưởng cái tâm thiện từ mẹ, 2 trong số 3 người con của bà Minh Trang cũng là những thầy thuốc luôn hết mình với chuyên môn, công việc.

 

Cứ có thời gian là gia đình bà lại quây quần bên nhau để chia sẻ về cuộc sống của mỗi người. Đó là nét đẹp không chỉ gia đình bà Minh Trang mà mỗi gia đình Việt Nam đều giữ gìn dù ở trong hay ngoài nước. Tuổi đã cao nhưng chưa bao giờ muốn ngơi nghỉ những công việc xã hội. Bởi đó đã là một phần cuộc sống của bà, của một người luôn hướng Phật và yêu trẻ...

 

Trương Hiền