Việt Nam – Israel tăng cường hợp tác khoa học công nghệ

Kinh tế đầu tư Xúc tiến đầu tư

Thứ 2, 10/02/2014 10h19

NETVIET - Năm 2013, Việt Nam kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao với Israel, đất nước phát triển hàng đầu về kỹ thuật, công nghệ đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. VTC10-NETVIET đã có cuộc trò chuyện với bà Meirav Eilon Shahar Đại sứ Israel tại Việt Nam.

 

Israel là quốc gia nhỏ với nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của khoa học và kỹ thuật, quốc gia này đã gặt hái những thành tựu đáng kể, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp như kỹ thuật tưới tiêu hay kỹ thuật xử lý hậu thu hoạch. Trong khi đó, Việt Nam với lợi thế nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng đất tốt lại chưa phát triển mạnh về kỹ thuật canh tác, giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông sản còn thấp. Do đó, tiềm năng hợp tác, đầu tư giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Israel là rất lớn.

 

 

Bà Meirav Eilon Shahar Đại sứ Israel tại Việt Nam

 

Phóng viên (PV): Cảm ơn bà đã dành thời gian cho VTC10-NETVIET. Chúc mừng năm mới Đại sứ và toàn thể nhân dân Israel.

 

Bà Meirav Eilon Shahar: Cảm ơn. Tôi cũng muốn gửi lời chúc mừng năm mới tới bạn, gia đình và người dân Việt Nam.

 

PV: Bà có đánh giá như thế nào về mối quan hệ giữa Việt Nam và Israel trong hai mươi năm qua?

 

Bà Meirav Eilon Shahar: Trước hết, tôi muốn chia sẻ cảm xúc cá nhân của tôi. Tôi đã đảm nhiệm vai trò Đại sứ Israel tại Việt Nam được khoảng một năm rưỡi. Cá nhân tôi nhận thấy thời gian trôi thật nhanh. Một khoảng thời gian tuyệt vời với nhiều hoạt động thú vị giữa hai quốc gia Việt Nam và Israel. Tôi rất ấn tượng với sự quan tâm mà hai nước dành cho nhau, cả từ phía Việt Nam và Israel. Tôi cảm thấy may mắn khi đảm nhận vị trí Đại sứ Israel ở Việt tại thời điểm quan trọng này. Tôi hy vọng, chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng có cảm nhận tốt đẹp về đất nước, con người Israel.

Năm 2013, Việt Nam và Israel kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao song phương. Quan hệ hai nước đã có những bước tiến trên mọi lĩnh vực. Cuối năm 2013, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Israel đã tới thăm Việt Nam. Đó là một chuyến thăm mang ý nghĩa đặc biệt. Bộ trưởng của chúng tôi đã được đón tiếp trọng thị bởi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Bộ trưởng của chúng tôi đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch nước và Thủ tướng chính phủ Việt Nam, ông cũng đồng thời gặp gỡ khối tư nhân trong chuyến thăm lần này. Bộ trưởng cũng đưa các doanh nghiệp Israel sang thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên của quan chức cấp cao của chính phủ mới của Israel tới thăm Việt Nam. Hai nước đang có hợp tác sâu và rộng hơn trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Israel đã rất ấn tượng với đất nước Việt Nam. Khi trở về Israel, ông trở thành một vị đại sứ cho Việt Nam bên cạnh Đại sứ Việt Nam tại Israel.

Điều tương tự cũng xảy ra khi Tổng thống của Israel, ông Simon Peres, sau chuyến thăm Việt Nam vào năm 2011, ông thể hiện sự ngưỡng mộ dành cho Việt Nam. Cho tới ngày hôm nay, Tổng thống Simon Peres vẫn đặc biệt quan tâm tới mối quan hệ với Việt Nam. Hàng tháng, tôi đều phải gửi báo cáo về thành tựu mới trong quan hệ hai nước về văn phòng Tổng thống. Chúng ta đã đạt được thành tựu đáng kể không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp mà cả kinh tế, giáo dục.

 

PV:Trong buổi trò chuyện hôm nay, chúng tôi muốn tập trung vào sự hợp tác song phương trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Tại sao Việt Nam và Israel lại chú trọng phát triển quan hệ trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ cao?

 

Bà Meirav Eilon Shahar: Bởi chúng ta có nhiều điều để chia sẻ cùng nhau và quan trọng hơn, kỹ thuật, công nghệ là chìa khóa đưa chúng ta tới tương lai. Trong hai mươi năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể. Lần đầu tôi tới Việt Nam từ năm 1991. Trở lại Việt Nam một năm rưỡi trước, tôi vô cùng ấn tượng với sự phát triển vượt bậc và sự công nghiệp hóa hiện đại của Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả nông nghiệp. Việt Nam có thể gia tăng sản xuất và chất lượng các sản phẩm nông nghiệp đồng thời sử dụng ít hơn các nguồn lực. Ví dụ gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã ứng dụng mô hình phòng thí nghiệm điện tử hiện đại vào việc giảng dạy các môn khoa học như vật lý, hóa học, sinh học tại một số trường ở Việt Nam.

 

PV: Đó là một trong những ví dụ cho thấy sức mạnh của khoa học công nghệ trong việc thay đổi cuộc sống con người theo hướng tích cực. Bên cạnh đó, bà có thể chia sẻ thêm về một số dự án hợp tác song phương trong lĩnh vực khoa học công nghệ giữa Việt Nam và Israel trong thời gian qua?

 

Bà Meirav Eilon Shahar: Tất nhiên rồi. Tôi rất vui được chia sẻ với bạn và khán giả của chương trình những dự án hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này. Đó là những ví dụ rất dễ nhận thấy. Tại TP HCM, chúng tôi đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM xây dựng Trại thực nghiệm nuôi bò sữa ứng dụng công nghệ cao. Chúng tôi đã lên ý tưởng cho dự án này vài năm trước và năm 2013, dự án đã được khánh thành. Đó là dự án trang trại sản xuất các sản phẩm từ sữa.

Chúng tôi muốn các bạn tới thăm và tận mắt chứng kiến sản lượng và chất lượng sữa được sản xuất dựa trên công nghệ tiên tiến của Israel. Cần nhấn mạnh rằng, thời tiết nắng nóng tại TP HCM không mấy thuận lợi cho việc chăn nuôi bò sữa. Tuy nhiên, với các thiết bị làm mát và nhiều biện pháp kỹ thuật mà các chuyên gia Israel đã tích lũy được qua thời gian dài, mô hình trang trại bò sữa tại TP HCM đã bước đầu gặt hái thành công. Tôi cũng muốn chia sẻ về sự cống hiến không biết mệt mỏi của những cán bộ của Sở NN&PTNN TP HCM. Họ đã nỗ lực rất nhiều để dự án thành công.

Hiện trang trại đã mở cửa cho tất cả những người chăn nuôi bò sữa ở các tỉnh, thành lân cận tới thăm quan và học hỏi. Các hội thảo cũng đã được tổ chức để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm tới những người chăn nuôi. Chúng tôi muốn mời tất cả mọi người có cơ hội hãy tới thăm mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa tại TP HCM và sẽ rất vui nếu họ có thể học hỏi và ứng dụng phần nào công nghệ, kỹ thuật tiên tiến mà trang trại này đang áp dụng.

 

PV: Trong quá trình hợp tác song phương trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, Việt Nam và Israel có gặp phải khó khăn như thế nào?

 

Bà Meirav Eilon Shahar: Tôi không cho rằng chúng ta gặp phải khó khăn nào trong quá trình hợp tác. Dù có nhìn nhận, quan điểm khác nhau song chúng ta luôn cởi mở và mong muốn hợp tác. Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam dự kiến tới thăm Israel vào cuối quý I năm 2014. Ông sẽ chủ trì phiên làm việc của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Israel. Bộ trưởng Bộ KHCN sẽ đi cùng với đại diện nhiều bộ, ngành khác song việc Bộ trưởng Bộ KHCN được bổ nhiệm làm Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Israel đã khẳng định sự ưu tiên của Việt Nam đối với việc hợp tác với Israel trong lĩnh vực KHCN.

Trong chuyến thăm Việt Nam mới nhất, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Israel đã đề xuất thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển khoa học kỹ thuật (R&D) trong lĩnh vực nông nghiệp. Chúng tôi đang chờ đợi các đoàn chuyên gia nông nghiệp Việt Nam sang thăm và làm việc tại Israel để chọn ra những chủ đề mà hai bên có thể phối hợp nghiên cứu và phát triển trong tương lai. Nếu đầu tư vào nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ, chúng ta sẽ được hưởng lợi về dài hạn, gia tăng được sức cạnh tranh của mình trên trường quốc tế. Hiện Việt Nam đang trong quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do với nhiều chủ thể trên thế giới, Việt Nam cần gia tăng sức cạnh tranh của mình để hưởng lợi tối đa từ việc ký kết những hiệp định đó.

 

PV: Israel có hỗ trợ như thế nào cho Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học, công nghệ cao?

 

Bà Meirav Eilon Shahar: Bạn đã đúng khi hỏi về việc đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học, công nghệ bởi đây là yếu tố cốt lõi. Những thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến sẽ không thể được ứng dụng và phát triển nếu thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong năm 2013, chúng tôi cũng đã tổ chức các hội thảo tại Việt Nam trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Năm 2014, chúng tôi sẽ tiếp tục có những hỗ trợ cho Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngôn ngữ có thể là một rào cản nhưng chúng ta sẵn lòng hợp tác.

 

PV: Cuối năm 2014, Việt Nam và Israel đặt ra mục tiêu hoàn thành đám phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do. Đại sứ đánh giá như thế nào về tính khả thi của mục tiêu này?

 

Bà Meirav Eilon Shahar: Trước hết, Việt Nam và Israel thể hiện mong muốn đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do song phương. Chúng ta đang tiến hành những bước chuẩn bị ban đầu cho việc đàm phán hiệp định trên. Chúng ta đã có những nghiên cứu về tính khả thi của quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do. Tôi rất lạc quan về triển vọng ký kết Hiệp định Thương mại tự do song phương. Nền kinh tế của Israel và Việt Nam không cạnh tranh mạnh mẽ mà hỗ trợ lẫn nhau. Việt Nam đang bận rộn với việc đàm phán các hiệp định Thương mại tự do với nhiều đối tác trên thế giới như Liên minh châu Âu, Hàn Quốc, Nga và cả Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tôi hy vọng trước hết, Việt Nam và Israel có thể kết thúc tốt đẹp việc nghiên cứu tính khả thi của việc đàm phán FTA song phương trước khi đi đến đàm phán và ký kết.

Hy vọng với mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và mong muốn thắt chặt mối quan hệ trong tương lai, Việt Nam và Israel sẽ gặt hái nhiều thành công hơn trong quan hệ hợp tác song phương.

 

PV: Người dân Việt Nam đang chào đón Tết Nguyên đán, Đại sứ có lời chúc như thế nào dành cho họ?

 

Bà Meirav Eilon Shahar: Đây là cái Tết thứ hai của tôi ở Việt Nam. Tôi háo hức trong không khí rộn ràng chuẩn bị cho Tết của người dân Việt Nam. Giao thông trở nên đông đúc hơn. Tôi cảm nhận không khí chờ đón năm mới cũng giống như ở Israel vào khoảng tháng 9 hàng năm, khi chúng tôi đón năm mới của người Do Thái. Với mật ong và táo.

Đúng vậy bởi chúng tôi muốn khởi đầu năm mới với sự ngọt ngào. Cũng giống như người Việt, chúng tôi dành nhiều thời gian bên gia đình, bạn bè trong dịp năm mới. Chúng tôi cũng tổ chức nhiều bữa tiệc. Tôi muốn nói “Happy New Year” tới bạn, gia đình và khán giả của chương trình. Chúc mọi người dân và đất nước Việt Nam sẽ đón nhận những điều tốt đẹp nhất trong năm 2014.

 

PV: Cảm ơn và chúc Đại sứ và người dân Israel sẽ có một năm mới nhiều niềm vui và hạnh phúc.

 

Minh Ngân