Lá dong Tràng Cát

Văn Hóa Việt Văn hóa làng nghề

Thứ 3, 21/01/2014 15h47

NETVIET - Cuộc họp của người dân Tràng Cát diễn ra sôi nổi vào những ngày cuối năm. Không giống như thường lệ, hôm nay, người ta họp để tìm cách làm hiệu quả cho vụ thu hoạch đặc sản quê nhà, đó là lá dong.

 

 

Ảnh: laodong.com.vn

 

Người Tràng Cát đi đâu cũng tự hào vì quê mình có một thứ lá bình dị nhưng vô cùng ý nghĩa. Theo các bậc lão làng, cây lá dong được trồng ở Tràng Cát từ ngày mới lập làng, đến nay khoảng 600 năm. Trước kia, lá dong của Tràng Cát còn được tuyển chọn để đem gói bánh chưng tiến vua.

 

Lá dong Tràng Cát là lá dong nếp, có nhiều ưu điểm hơn lá dong rừng. Bầu lá tròn và dai, mặt dưới của lá có màu xanh non, cuống lá dài và đồng màu với gân lá. Khi gói bánh luộc chín, bánh có màu xanh tự nhiên và rất thơm. Lá dong Tràng Cát được trồng trong vùng bãi bồi của sông Đáy, có những mạch nước ngầm tinh khiết chảy qua nên phát triển tốt.

 

Cây dong là loại cây dễ trồng, trồng cây một lần cho thu hoạch trong nhiều năm, giống cây này cũng không phải chăm sóc cầu kì như các loại cây khác, người dân cũng không quá vất vả. Sau mỗi vụ thu hoạch, người ta sẽ tiến hành cắt gọn những cành trơ lại phía gốc cây, thỉnh thoảng thoảng tưới nước và chăm bón cây bằng đạm, lân, kali… Đây cũng cũng là loại cây nhanh cho thu hoạch, sau ba tháng trồng mới, cây bắt đầu cho lá, nhưng để có sản lượng lá nhiều phải đợi đến khi cây được năm sáu tháng trở lên.

 

Cây lá dong cho thu hoạch quanh năm nhưng vụ chính là dịp Tết Nguyên Đán. Lá dong ở đây thường được cắt bán cho các làng nghề gói bánh chưng, bánh tẻ, bánh giày và làm nem. Chính vụ thu hoạch bắt đầu từ mùng 10 cho đến 30 tháng Chạp, lúc này các hộ gia đình cắt lá bán phục vụ nhu cầu gói bánh chưng Tết. Thương lái từ khắp mọi nơi mang ô tô, xe máy đến chở lá dong. Không khí ngày Tết của Tràng Cát nói riêng và xã Kim An rất nhộn nhịp.

 

Vào dịp Tết, Tràng Cát cung cấp lá dong cho thị trường từ Bắc tới Nam, đặc biệt là thị trường Hà Nội và vùng lân cận. Lá dong Tràng Cát được người làm bánh rất ưa chuộng bởi chất lượng tốt. Một số người dân Tràng Cát đã lập đầu mối tại TP Hồ Chí Minh để phân phối. Đặc biệt từ năm 2007, lá dong Tràng Cát có cơ hội được xuất ngoại phục vụ nhu cầu Tết của kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.

 

Hiện nay, thôn Tràng Cát có 450 hộ với trên 2000 nhân khẩu thì 100% số hộ trồng lá dong. Diện tích trồng dong chiếm khoảng 60 mẫu trong tổng số 230 mẫu diện tích đất tự nhiên của thôn, trong đó đa số hộ dân có từ 2 – 3 sào lá dong…

 

Nhờ có vườn lá dong mà 100% hộ gia đình thôn Tràng Cát đã xây dựng nhà cửa khang trang, sắm sửa đầy đủ vật dụng. Vụ thu hoạch lá dong Tết còn tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động trong thôn và địa phương khác với tiền công 60.000 đồng/người/ngày.

 

 

Ảnh: laodong.com.vn

 

Hiện tại Tràng Cát cũng được quy hoạch thành vùng sản xuất rau an toàn với tổng diện tích 41,4ha, đồng thời kết hợp trồng ngô nếp cho thu nhập 3 – 5 triệu đồng/sào. Tuy nhiên, diện tích trồng dong vẫn được duy trì. Người dân Tràng Cát không chỉ tự hào vì thứ cây đặc sản của mình làm xanh tốt vườn nhà, tạo thu nhập khá mà còn góp phần làm cho món bánh chưng cổ truyền ngày Tết thêm đậm đà hương sắc.

 

Tuấn Đức