Áo dài – nét văn hóa Việt trên đất nước triệu voi

Văn Hóa Việt Văn Hóa Truyền thống

Thứ 6, 03/01/2014 17h24

 

 

Áo dài Việt Nam

 

NETVIET - Đến tỉnh Luang Phabang, Lào, chúng tôi có dịp ghé thăm cửa hàng áo dài của bà chủ người Việt tại đây. Cửa hàng của chị Nguyễn Thị Phượng là cửa hàng duy nhất tại Luang Phabang may và bán áo dài.

 

Chị Phượng đã có 8 năm kinh nghiệm may những chiếc áo dài truyền thống cho cộng đồng Việt và những bạn Lào yêu thích trang phục truyền thống Việt Nam. Chị Phượng chia sẻ: “Buổi ban đầu qua đây, tôi không nghĩ sẽ mở tiệm may mà sẽ đi buôn bán. Nhưng trong một thời gian, tôi không thấy có quán may nào của Việt Nam. Trước đây tôi đã là thợ may. Vì thế, tôi có ý tưởng mở cửa hàng.Đa số khách hàng đặt may ở đây vì cửa hàng của tôi là cửa hàng may áo dài duy nhất ở đất Luang Phabang này.”

 

Để có một chiếc Áo dài thật đẹp, vừa vặn, người may cần nắm rõ số đo cơ thể của từng người. Áo dài phải được may thủ công. Chất liệu may Áo dài cũng phong phú và đa dạng, thường trang trí bằng những đường nét thủ công hoặc thêu hoa văn. Chính vì vậy, chị Phượng luôn tỉ mỉ và tận tình với từng khách hàng.

 

Không phải là nhà thiết kế chuyên nghiệp nhưng những chiếc áo dài tại cửa hàng chị Phượng đã thu hút khách hàng Lào. Chị Phượng cho biết, những năm gần đây, người Lào cũng rất thích mặc áo dài Việt Nam vào các dịp ngày lễ, Tết đoan ngọ. Bởi với trang phục truyền thống này, nhiều phụ nữ Lào cảm nhận vẻ đẹp quyến rũ, gợi cảm nhưng cũng rất kín đáo và vẫn tôn vinh những đường nét của người phụ nữ. Cửa hàng áo dài của chị Phượng tại Luang Phabang cũng đã được thời trang hóa với nhiều sự cách tân, kết hợp nét văn hóa dân tộc với yếu tố thời trang hiện đại, tạo nên nét riêng độc đáo của tà áo dân tộc tại Lào.

 

Những tà áo dài thướt tha trên đất nước bạn đã trở thành niềm tự hào của người phụ nữ Việt Nam mỗi khi mang trên mình.

 

Bùi Hưng - Hồng Liên