Lào Cai có nhiều thế mạnh để phát triển nông nghiệp hàng hóa

Kinh tế đầu tư Tiềm Năng Việt Nam

Thứ 2, 06/01/2014 16h30

NETVIET - Thiên nhiên ưu đãi cho Lào Cai nhiều thế mạnh cho phát triển nông nghiệp hàng hóa. Trong đề án phát triển kinh tế nông – lâm nghiệp đến năm 2020, tỉnh đang đẩy mạnh thu hút đầu tư xây dựng các vùng sản xuất hàng hoá lớn, kết hợp công nghiệp chế biến, tạo ra những sản phẩm phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu.

 

Thế mạnh của một tỉnh miền núi

 

Tỉnh Lào Cai được chia thành nhiều vùng tiểu khí hậu. Tại  độ cao trên 700m như: Sa pa, Bảo Thắng, Bát Xát, Văn Bàn, nơi có nguồn khí hậu ổn định, mát mẻ quanh thích hợp cho xây dựng vùng sản xuất rau quả hàng hoá tập trung. Vùng tiểu khí hậu ở những khu vực có độ cao dưới 700m, thích hợp cho các loại cây lương thực và công nghiệp ngắn ngày.

 

Những năm gần đây, sản xuất rau, quả ôn đới ở Lào Cai phát triển mạnh. Một bộ phận đồng bào người Mông, Dao, Dáy… đã chuyển đổi diện tích trồng lúa sang trồng rau theo mô hình sản xuất hàng hoá tập trung. Toàn tỉnh Lào Cai hiện có khoảng 9 nghìn ha đất trồng rau. Sản lượng trong năm 2013 đạt trên 130 nghìn tấn.

 

 

Sapa

 

Sapa là huyện có diện tích và sản lượng trồng rau an toàn lớn nhất. Toàn tỉnh có khoảng 500 ha trồng rau an toàn, riêng Sapa chiếm 200 ha, mỗi năm huyện sản xuất được 23 nghìn tấn rau. Với nhiệt độ trung bình năm khoảng 15 độ C, Sapa có thể phát triển các loại cây ôn đới quanh năm. Mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá tập trung đã góp phần nâng giá trị sản xuất trên diện tích canh tác lên 40 triệu đồng/ha. Sản xuất nông nghiệp hàng hoá đã nâng cao đời sống của người dân và cũng góp phần tích cực vào quá trình xoá đói, giảm nghèo cho các dân tộc ở Sapa.

 

Theo đánh giá, các loại cây trồng ở đây thường ít xảy ra tình trạng sâu bệnh. Đặc biệt, không phải sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu và chất kích thích tăng trưởng. Nguồn thu cao hơn rất nhiều so với các vùng nông thôn khác. Mỗi năm người dân có thể sản xuất được từ 3 đến 4 vụ một năm.

 

Ông Mã A Sinh, một trong những gia đình người Mông có diện tích trồng rau an toàn lớn nhất tại xã Sa pả huyện Sapa cho biết, cách đây 2 năm ông Sinh bắt đầu chuyển toàn bộ diện tích trồng lúa của gia đình sang trồng rau. Với 2 ha trồng rau, vụ thu hoạch trước ông Sinh thu được hơn 10 tấn sản phẩm, giá trị đạt trên 60 triệu đồng.

 

Ông Nguyễn Ngọc Hinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Sapa, Lào Cai cho biết: Susu, cải Mèo, bắp cải, su hào… là những loại đặc sản của Sapa hiện nay đang rất được ưa chuộng. Hàng năm, Sapa cũng sản xuất 1000 tấn rau để bán ra thị trường; thu hoạch hàng triệu bông hồng và hàng vạn chậu địa lan ở Sa pa. Thu nhập hàng năm của huyện là trên 50 tỷ đồng.”

 

 

Trồng chè ở Lào Cai

 

Trong quá trình xây dựng sản phẩm nông nghiệp hàng hoá, cây chè cũng là thế mạnh của Lào Cai, với sản phẩm chè Shan đã xây dựng thành thương hiệu. Ngoài việc phủ xanh đất trồng đồi núi trọc cây chè Shan còn mang lại những lợi ích về kinh tế cho người dân, bảo vệ và phát triển vốn rừng.

 

Tháng 9 năm 2013, tổ chức Helvetas - Thuỵ Sỹ đã phối hợp với tỉnh Lào Cai xây dựng chương trình Tiếp cận thị trường cho người nghèo, cải thiện sinh kế bền vững cho người dân tộc thiểu số sản xuất chè ở 3 tỉnh Lào Cai, Hà Giang và Lai Châu. Dự án SHAN TEA hứa hẹn sẽ là cầu nối giữa những hộ nông dân trồng cây chè Shan với thị trường chè trong và ngoài nước, tăng thu nhập cho các hộ nông dân trồng chè, góp phần quảng bá thương hiệu chè Shan của tỉnh Lào Cai trên thị trường chè trong nước cũng như thế giới.

 

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Lào Cai đã hình thành rõ nét vùng sản xuất chè, mặc dù diện tích chưa nhiều. Hiện nay có khoảng 4 nghìn ha chè kinh doanh, nhưng Lào Cai không chú trọng phát triển diện tích chè theo số lượng lớn mà đi vào chất lượng, lựa chọn những loại giống chất lượng cao với 1000 ha của Lào Cai đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm chất lượng tốt.

 

Ngoài ra,2000 ha chuối và 2000 ha dứa đang được triển khai tại các huyện Si Ma Cai, Mường Khương, Bảo Yên, Bảo Thắng... thành vùng sản xuất hàng hoá tập trung. 1 ha trồng chuối người dân có thể thu hoạch từ 150 - 200 triệu đồng; đối với cây dứa thu nhập khoảng trên 100 triệu đồng/ha. Ngoài trồng trọt, mỗi năm tỉnh Lào Cai còn cung cấp cho thị trường hoảng 35 nghìn tấn sản phẩm từ chăn nuôi.

 

Những thành tựu của ngành nông nghiệp đã góp phần nâng cao đời sống người dân, xoá đói giảm nghèo, là nền tảng cho quá trình xây dựng nông thôn mới tại Lào Cai.

 

Ông Ma Quang Trung – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai cho biết: “Hiện nay, những sản phẩm của Lào Cai đều tiêu thụ rất tốt. Lào Cai có vị trí chiến lược, gần thị trường rộng lớn của Trung Quốc khoảng 300 triệu dân ở Tây nam Trung Quốc và thị trường nội địa lớn. Chúng tôi đã xúc tiến thương mại tìm đến những thị trường xa hơn như châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Đây là những thị trường yêu cầu chất lượng cao hơn nhưng mà nó bền vững và giá trị của nó thu lại là lớn hơn.”

 

Bên cạnh những thuận lợi về nguồn lực tự nhiên, con người, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội nói chung Lào Cai còn gặp nhiều khó khăn, nhất là vấn đề hạ tầng giao thông. Thứ hai là quá trình sản xuất của người dân vẫn theo hình thức sản xuất truyền thống, chưa có nhiều sự tham gia của khoa học kỹ thuật, ưu thế là tạo ra những sản phẩm sạch nhưng năng suất lại thấp và chưa đủ sức cạnh tranh với một số mặt hàng quốc tế khi tham gia xuất khẩu.

 

Lào Cai vẫn thiếu đi hệ thống doanh nghiệp chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp. Thu hút doanh nghiệp đầu tư và hướng người dân tiếp cận khoa học - kỹ thuật để tìm ra thị trường mới là mục tiêu hàng đầu của ngành nông nghiệp Lào Cai từ nay đến hết năm 2015. Trong đó, Lào Cai tập trung vào nâng cao chất lượng hàng nông sản qua việc đăng ký các thương hiệu hàng hoá; thay đổi các cơ chế tạo hành lang đầu tư cho các doanh nghiệp.

 

Hợp tác xã – hướng đi hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp hàng hóa ở Lào Cai

 

Hình thành các hợp tác xã trong quá trình sản xuất nông nghiệp hàng hoá tại Lào Cai là cách làm mang lại hiệu quả cao trong việc xây dựng các vùng sản xuất tập trung ở nông thôn, đẩy mạnh các hình thức tổ chức sản xuất. Cách làm này còn tác động đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, mở rộng các ngành nghề trong nông thôn và tạo ra nhu cầu hợp tác giữa người dân với doanh nghiệp, từ đó mô hình hợp tác xã ngày càng phát triển, phù hợp với điều kiện sản xuất của Lào Cai.

 

Với cách thức tổ chức hoàn toàn mới mẻ, hợp tác xã nông nghiệp Mai Anh tại huyện Sapa, Lào Cai tập trung vào sản xuất những sản phẩm có tính hàng hoá, đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương, một số tỉnh thành trong nước và một phần phục vụ cho công tác xuất khẩu. Trên diện tích khoảng 10 ha, mỗi năm, hợp tác xã cung cấp cho thị trường hàng trăm tấn rau các loại, gần một nửa sản lượng của hợp tác xã đã được một số siêu thị lớn tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… ký hợp đồng bao tiêu. Sự ra đời của mô hình này đã tạo ra một khối lượng sản phẩm lớn phục vụ đời sống người dân, từng bước tích luỹ, mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung, đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

 

Bà Phạm Thị Hương, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Mai Anh, Sapa, Lào Cai cho biết: “Tôi quê ở Bắc Ninh. Chúng tôi lên đây làm kinh tế sản phẩm chính là rau, cuối năm thì trồng actiso. Những năm đầu mới lên, chưa hiểu thời tiết và cây trồng nên rất khó khăn, nhưng khi đã làm được 2 – 3 năm khi nắm vững thời tiết và biết cây gì trồng mùa nào và những loại nào thì cũng đơn giản, thuận tiện. Chăm sóc cây trồng ở đây đơn giản hơn dưới xuôi. Vì thời tiết ưu đãi nên chúng tôi dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật ít hơn, thường bón lót nhiều hơn.”

 

Su hào, bắp cải hay những sản phẩm rau vụ đông… là những loại cây ôn đới có thể trồng quanh năm Sapa. Đến nay, địa phương cũng đã quy hoạch được khoảng 500ha trồng rau trái vụ tập trung ở địa bàn các xã Ô Quy Hồ, Tả Phìn, Sa Pả… mỗi năm tạo ra hàng nghìn tấn rau sạch. Từ đó đặt ra vấn đề tiêu thụ, dẫn đến nhu cầu liên doanh, liên kết giữa người dân với doanh nghiệp chế biến tiêu thụ. Mô hình hợp tác xã nông nghiệp được tái vận hành là cách làm hợp lý và giải quyết được những yêu cầu tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Hợp tác xã sẽ là đầu mối để thu gom sản phẩm, giúp doanh nghiệp giảm bớt được những chi phí về vận chuyển, thu gom.

 

Tại một số vùng sản xuất hàng hoá tập trung của Lào Cai, đã thu hút được 3 doanh nghiệp đến đầu tư. Trong đó, 1 doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Trên 200 ha được được trồng mới. Toàn bộ sản phẩm đều phục vụ xuất khẩu. Lợi thế của các doanh nghiệp là sản xuất theo một quy trình công nghệ tiên tiến, sử dụng kho lạnh bảo quản, bao bì đóng gói đạt chuẩn và đặc biệt các loại giống lai được đưa vào sản xuất nên sản phẩm có chất lượng cao hơn. Tại các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, người dân Lào Cai vẫn trồng các giống cây có nguồn gen tại địa phương với kỹ thuật trồng, canh tác truyền thống, tạo ra những sản phẩm sạch. Thế nhưng, sản lượng chưa đủ đáp ứng với nhu cầu. 50% các sản phẩm rau trên địa bàn vẫn đang phải nhập từ Trung Quốc.

 

Với phương thức tổ chức sản xuất mới, cả người dân, doanh nghiệp và Nhà quản lý đều có lợi: Người nông dân vẫn sản xuất ngay trên diện tích đất của mình với thu nhập cao hơn trồng lúa, từng bước thay đổi cách thức sản xuất truyền thống. Doanh nghiệp không phải chi phí và thời gian chờ đợi giải phóng mặt bằng, giảm giá thành sản xuất. Với Nhà nước, chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng để sản xuất hàng hoá triển khai nhanh, không phải tiến hành giải phóng mặt bằng mà vẫn có đất để giao cho các doanh nghiệp. Doanh nghiệp đầu tư nhanh có hiệu quả tăng thêm nguồn thu cho ngân sách.

 

Xây dựng nền nông nghiệp hàng hoá tập trung, trên thực tế đã thu được những kết quả tích cực, góp phần nâng cao thu nhập nông dân, quan trọng hơn là đã làm thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, tực túc, tự cấp của người dân vùng núi. Việc hình thành các Hợp tác xã nông nghiệp đã tạo cầu nối giữa người dân và doanh nghiệp. Từ đó, thúc đẩy quá trình tiêu thụ sản phẩm và phổ biến khoa học kỹ thuật tiên tiến phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và tập tục của người dân vùng núi.

 

Với quỹ đất hiện có, mỗi năm Lào Cai có thể bổ sung từ 20 – 30 ha đất cho sản xuất rau và một số sản phẩm cây trồng hàng năm. Như vậy, cơ hội vẫn rộng mở cho các tổ chức cá nhân muốn đầu tư và sinh lợi.

 

Doãn Thành

 

Một số dự án tại Lào Cai

 

Dự án Xây dựng hệ thống kho bảo quản hàng hóa nông lâm, thủy sản.Quy mô dự kiến đạt 90.000 tấn nguyên liệu. Hình thức đầu tư: BCC,FDI,BT, đầu tư tư nhân. Tổng số vốn đầu tư dự kiến 350 tỷ đồng. Địa điểm thực hiện tại Khu thương mại công nghiệp Kim Thành Lào Cai.

 

Dự án sản xuất các loại gạo chất lượng cao.Diện tích thực hiện từ 4.000 - 5.000 ha, năng suất ước đạt 45 tạ/ha, dự kiến mỗi năm có từ 18-20 nghìn tấn gạo tiêu thụ ra thị trường trong và ngoài tỉnh.Hình thức đầu tư: huy động vốn xã hội hoá và ngân sách Nhà nước. Tổng số vốn đầu tư 70 tỷ đồng, trong đó vốn xã hội hoá 20 tỷ đồng. Địa điểm thực hiện tại các huyện Bát Xát, Bảo Thắng, Mường Khương và Văn Bàn.

 

Dự án phát triển các loại cây trồng hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Quy mô dự án từ 1.000 - 1.500 ha. Hình thức đầu tư huy động vốn xã hội hoá và ngân sách Nhà nước. Tổng số vốn đầu tư 40 tỷ đồng, trong đó vốn xã hội hoá 25 tỷ đồng. Địa điểm đầu tư tại các huyện Mường Khương, Sa Pa, Si Ma Cai, Bát Xát.

 

Nguồn: Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai

 

Mọi chi tiết xin liên hệ

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH LÀO CAI.

Khối 8 - Đại lộ Trần Hưng Đại - Khu Đô thị mới Lào Cai Cam Đường - Phường Nam Cường - TP Lào Cai – Tỉnh Lào Cai.

ĐT: (84) 0203.820062 Fax: 0203.820080

Email: snnptntlc@gmail.com