Phim ngắn và giới trẻ

Góc Kiều bào Gương mặt việt

Thứ 4, 26/02/2014 14h16

NETVIET - Đỗ Quốc Trung - một đạo diễn trẻ của thế hệ 9x với một loạt những tác phẩm của đã đạt được giải thưởng trong và ngoài nước như Những tia nắng nhảy múa, Cá chuối, Ngày đầu tiên của mùa thu và đặc biệt là bộ phim được khán giả bình chọn rất nhiều là Trực nhật với Thư Kỳ.

 

 

Đạo diễn trẻ Đỗ Quốc Trung

 

Thời gian gần đây, phim ngắn đã trở thành “món ăn tinh thần” vừa lạ, vừa hấp dẫn đối với những người trẻ. Không ít bộ phim ngắn đã gây sốt trong thời gian dài, được cư dân mạng truyền tay nhau không ngớt. Nội dung độc đáo, cách thể hiện mới mẻ, sáng tạo dưới góc nhìn của các bạn trẻ, kĩ thuật quay tốt cùng với đó là sự phát triển của các mạng xã hội, các kênh thông tin giải trí như facebook, youtube... đã giúp cho phim ngắn lên ngôi. Thành quả này đúc kết từ công sức, cố gắng và đam mê của các bạn trẻ, hơn hết chính là những thông điệp đầy ý nghĩa được truyền tải từ các bộ phim.

 

Nhằm khuyến khích và động viên cho sự sáng tạo cũng như đam mê với điện ảnh, nhiều cuộc thi làm phim ngắn với những cơ cấu giải thường hấp dẫn như 321 Action, Làm phim 48h, YxineFF… đã trở thành sân chơi hữu ích để các bạn trẻ có thể học hỏi, trau dồi và thỏa mãn được niềm đam mê của mình. Chúng ta sẽ cùng trò chuyện với đạo diễn Quốc Trung về xu hướng cũng như những kinh nghiệm của bạn khi làm thể loại phim ngắn này.

 

PV: Xin chào anh, tại thời điểm hiện tại Trung thấy phim ngắn có sức thu hút như thế nào với các bạn trẻ?

 

Anh Quốc Trung: Khi mạng Internet phát triển và máy quay trở nên phổ biến, thì các bộ phim được sản xuất ra nhiều hơn mỗi năm và các khán giả bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến phim ngắn ở. Tôi nghĩ là đây là một kênh rất hay để các khán giả Việt Nam bắt đầu quan tâm đến phim Việt cũng như là các tác giả trẻ, các đạo diễn trẻ thăm dò được thị hiếu khán giả và có thể giới thiệu tên tuổi của mình đến các nhà sản xuất nếu như làm được những bộ phim ngắn tốt.

 

PV: Anh vừa nhắc đến mạng xã hội Facebook cũng như là các trang mạng có thể xem được clip như là Youtube khá ảnh hưởng đến giới trẻ hiện nay trong việc tiếp cận với phim ngắn. Vậy chúng đóng vai trò như thế nào trong sự phát triển của phim ngắn.

 

Anh Quốc Trung: Tôi nghĩ là nó giữ vai trò rất quan trọng. Trước đây bạn muốn xem những bộ phim bạn phải ra rạp. Phim ngắn thông thường chỉ được chiếu trong những môi trường như là trường điện ảnh chẳng hạn, thỉnh thoảng trên đài truyền hình mới phát một bộ phim ngắn. Khi Internet hay những trang mạng như Facebook phát triển rõ ràng đã tạo đầu ra cho phim ngắn. Những bộ phim không chỉ phát cho thầy cô, người thân của các tác giả trẻ ấy nữa mà nó có cơ hội để trình chiếu cho nhiều người hơn. Điều này còn rất quan trọng với các nhà làm phim, anh có thể biết được những người xung quanh anh đang làm phim như thế nào, có thể học được người ta cái điều này, phim mình chưa được chỗ nào…

 

PV: Vậy khi anh đưa các phim ngắn của mình lên Facebook có nhận được nhiều comment, nhận xét của các khán giả hay không và có nhận xét nào mà anh nhớ nhất cho đến tận bây giờ?

 

Anh Quốc Trung: Đương nhiên là khi mà mình đến với công chúng mình sẽ nhận được phản hồi và là một nhà làm phim tôi luôn mong muốn được nhận những lời phản hồi đó. Tôi nhớ ở trong bộ phim Cá chuối, tôi hợp tác với NSND Như Quỳnh và đưa bộ phim ấy lên mạng. Sau một tháng, tôi nhận được những phản hồi phía dưới: “Ồ phim gì mà kì vậy”, “Xem chả hiểu gì cả”, “Phim này cứ tỏ ra nguy hiểm sao ấy” và “Cuối cùng thì phim này nói về cái gì”… Mình hiểu ra đó là cái bài học cho mình, phải xác định được đối tượng khán giả và từ đó mình luôn luôn đặt cái con mắt khán giả.

 

PV: Kịch bản suy nghĩ khá là nhiều và phải tìm cái hướng đi cho bộ phim rồi sau khi đã xong phần thô rồi phải dựng… liệu anh có nghĩ rằng mình sẽ già đi bởi những bộ phim ngắn như thế?

 

Anh Quốc Trung: Đương nhiên rồi, bây giờ tôi cũng thấy tôi già lắm rồi. Là một cái người làm phim trẻ, tôi rất biết mình đang thiếu cái gì thì tôi lại phải đọc sách. Tôi đi ra ngoài phải giao tiếp với rất nhiều người thậm chí là trong đoàn làm phim có rất nhiều người lớn tuổi. Việc thấy mình già đi cũng là tốt thô. Điều ấy để cho mình có đủ độ để mình có thể làm bộ phim của mình, có thể kể được bộ phim của mình giữ được độ tươi mới và quan trọng nhất là cái nhìn nó được trẻ trung, mới lạ chứ nó không bị lối mòn.

 

PV: Theo anh thì cái điều mình có được hay là mình mất đi khi được trải nghiệm với phim ngắn?

 

Anh Quốc Trung: Những trải luôn luôn cần thiết. Nếu như anh chỉ nghĩ đến những chuyện như là làm phim thì anh sẽ bị già, anh bị vất vả, anh phải đi gặp người này người kia và anh không có thời gian để trà chanh giống như các bạn 9x cùng trang lứa, anh không thể lên facebook hàng ngày, anh không thể up ảnh,... Nếu nghĩ thế thì không bao giờ làm được còn nếu phương châm sống của tôi là trải nghiệm, là được đến những mảnh đất mình chưa bao giờ đến. Tôi biết được cuộc sống nó rộng hơn và ai càng được nhiều trải nghiệm thì tôi nghĩ đó là một người rất sung sướng và may mắn.

 

PV: Trong 4 đến 5 năm ấy thì kỉ niệm nào vui buồn nào đáng nhớ đối với anh khi bắt tay vào làm phim ngắn?

 

Anh Quốc Trung: Mỗi bộ phim là kỉ niệm cả vui lẫn buồn, không có bộ phim nào là tôi không phờ phạc và gầy đi mấy cân cả. Lần làm bộ phim thứ 2, nó vượt ra ngoài sức tưởng tượng của tôi. Tôi phải quay giữa buổi đêm rồi phải làm mưa giả. Đó là những cảnh quay tôi nghĩ khá là khó và tôi có cảm giác mọi thứ cứ trôi khỏi tay mình. Tôi không kiểm soát được nữa. Bất giác tôi đã đi vào nhà vệ sinh rửa mặt và đã khóc ở trong đó. Không ai biết cả bởi vì một người đạo diễn khi đi ra ngoài lúc nào mình cũng phải tỏ ra là mình kiểm soát được mọi thứ. Nếu mình yếu đuối thì toàn bộ đoàn làm phim sẽ không biết phải nghe ai và có nên cố gắng nữa hơn không bởi vì đạo diễn còn buông thì mình làm sao cố được nữa. Lúc ấy thì tôi đã khóc và đi ra sau nửa tiếng tiếp tục chỉ đạo các cảnh quay.

 

PV: Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau trò chuyện về xu hướng làm phim ngắn hiện nay. Liệu rằng xu hướng này còn dài lâu ở Việt Nam hay không?

 

Anh Quốc Trung: Ở nước ngoài, phim ngắn đã phát triển cả trăm năm nay rồi nên tôi nghĩ rằng, ở Việt Nam khi điện ảnh đã phát triển thì những người muốn theo đuổi điện ảnh cũng sẽ nhiều lên. Khi họ muốn theo đuổi điện ảnh, họ cũng sẽ phải tập làm phim ngắn, họ phải cho ra những phim ngắn. Có những phim tốt những cũng có những phim chưa tốt. Nó không phải trào lưu nữa mà có chỗ đứng riêng, có khán giả riêng, có những người họ chỉ xem phim ngắn thôi và họ thích xem những gì súc tích. Họ thích xem tiếng nói của người trẻ thì phim ngắn sẽ có chỗ đứng riêng chứ không còn là một cơn sốt nữa và khán giả họ sẽ tìm đến phim ngắn như là cái việc họ ra rạp họ thưởng thức loại hình nghệ thuật này.

 

PV: Thế nhưng mà số lượng nhiều hơn lại có chỗ đứng nữa thì liệu là có chất lượng, sáng tạo hơn và có ý nghĩa cho khán giả không?

 

Anh Quốc Trung: Tôi nghĩ cũng chẳng phải lo lắng quá vì là cứ làm đi có thể phim chưa tốt, làm vài cái thì tự bản thân người tác giả sẽ nhận ra họ phải nâng cấp dần lên.

 

PV: Điều quan trọng là mỗi cá nhân, đạo diễn trẻ như là Quốc Trung phải cố gắng vì bản thân rất nhiều, mỗi người sẽ chẳng thể đi đến đâu nếu như không đặt mục tiêu xa.

 

Anh Quốc Trung: Hãy cứ mơ đi có ai đánh thuế giấc mơ của mình đâu, rồi sẽ có ngày điện ảnh Việt Nam bước chân được đến thì sao. Những người trẻ chúng ta hãy cứ mơ mộng đi, mơ mộng rồi hãy cố gắng làm, bởi vì khi anh mơ mộng có thể anh không chạm tay được đến đấy nhưng ít ra anh cũng đi được một chặng đường nào đó.

 

PV: Vậy giấc mơ của đạo diễn trẻ Quốc Trung, dự định trong tương lai đó là gì ạ?

 

Anh Quốc Trung: Giấc mơ của tôi cũng là mơ giấc mơ năm tôi vào năm 18 là được đi trên thảm đỏ của liên hoan phim Cannes và được giơ tay chào như những ngôi sao hàng đầu thế giới, được trình chiếu những bộ phim của mình đến những người thực sự hiểu điện ảnh. Khi mình làm phim nhiều hơn và cũng ít mơ mộng đi, đến giờ phút này thì trong suy nghĩ của tôi chỉ muốn được mọi người giúp đỡ để duy trì niềm đam mê, có thể kể được câu chuyện dài, từng bước một, từng bộ phim một vững chắc và điều quan trọng là mình có thể làm ra những bộ phim dài, không phải thỏa hiệp mà là tiếng nói của mình.

 

PV: Chúng tôi hy vọng những bộ phim, những giấc mơ, dự định trong tương lai của anh sẽ trở thành hiện thực cùng với những cố gắng, nỗ lực của anh trong thời điểm hiện tại. Cám ơn anh với những chia sẻ hôm nay.

 

Hương Trang - Hồng Quyên