Bông hoa đẹp nhất của thổ cẩm H’Mông

Văn Hóa Việt Văn Hóa Truyền thống

Thứ 6, 17/01/2014 10h58

NETVIET - Hợp tác xã (HTX) sản xuất lanh truyền thống Hợp Tiến, xã Lùng Tám, Quản Bạ, Hà Giang nổi tiếng với những sản phẩm thổ cẩm độc đáo H’Mông. Trong muôn vàn những họa tiết, hoa văn thổ cẩm, người ta lại nhớ đến bông hoa Vàng Thị Mai, người phụ nữ đã làm sống lại những nét duyên thổ cẩm.

 

 

Chị Vàng Thị Mai giới thiệu sản phẩm thổ cẩm do phụ nữ Lùng Tám làm ra

Ảnh: http://nld.com.vn/

 

Mới lên 13 tuổi, Vàng Thị Mai đã theo bà, theo mẹ học những bước đầu tiên của nghề dệt thổ cẩm. Cũng vì thế, chị là người thợ có kinh nghiệm và kỹ năng thành thạo. Hơn 20 năm trước, nghề dệt thổ cẩm mai một dần. Trăn trở phải làm gì đó để hồi sinh nghề, năm 1999, chị dành toàn bộ tiền tích cóp được thành lập tổ hợp sản xuất nghề dệt thổ cẩm. Chị đã đi khắp bản làng để vận động chị em vào làm. Và rồi, HTX sản xuất lanh Hợp Tiến dần hình thành, phát triển đến hôm nay.

 

Thổ cẩm của người Mông có kỹ thuật thô sơ nhưng tinh tế, họa tiết được thêu vẽ trên các nền trắng với kỹ thuật thêu cầu kỳ. Chính vì thế những sản phẩm của Vàng Thị Mai và các chị em trong HTX đã thu hút được những người yêu trang phục dân tộc. Nhận thấy nếu chỉ làm sản phẩm thô thì giá trị không cao, Vàng Thị Mai đã dần chuyển sang làm các sản phẩm như thêu tay, khăn trải bàn, túi xách, ví đựng tiền… Những sản phẩm ấy, dần chiếm được tình cảm của không chỉ khách hàng ở trong nước mà còn ở nước ngoài.

 

Nghệ nhân Vàng Thị Mai chia sẻ: “Tôi sang Pháp thấy họ rất thích những đồ vải của mình, thổ cẩm truyền thống của mình. Ở Pháp họ cũng xây những bảo tàng lịch sử, các nghệ nhân trên thế giới ai tài giỏi thì người ta tuyển về, người ta chọn các họa tiết tạo thành các sản phẩm trên thị trường. Mặt hàng của tôi khi đưa sang Pháp thì người ta rất thích.”

 

Nhận thấy nghề làm thổ cẩm mang lại thu nhập cao, giúp các hộ gia đình người Mông đỡ vất vả, chị đã mở các lớp dạy nghề cho chị em. Không chỉ dạy trong xã, chị còn dạy chị em ở các xã khác như Hoàng Su Phì, Xín Mần... làm lanh, dệt vải. Nhiều năm liền, chị được tặng bằng khen của các cấp, vì những nỗ lực với nghề dệt thổ cẩm quê hương.

 

Nguyễn Thiệp