Quảng Trị: Hiệu quả cao từ trồng ném trên vùng cát trắng.

Kinh tế đầu tư Tiềm Năng Việt Nam

Thứ 5, 26/12/2013 16h12

NETVIET - Nhờ thực hiện thành công dự án cải tạo môi sinh vùng cát bằng biện pháp nông lâm kết hợp, đến nay, hàng nghìn ha đất cát nội đồng và ven biển của tỉnh Quảng Trị đã trở thành đất trồng trọt đem lại hiệu quả cho kinh tế. Trong đó, trồng ném trên vùng cát trắng đang cho thu nhập cao.

 

Trong nhiều loại cây trồng mang lại hiệu quả cao trên vùng cát trắng như: Ném, kiệu, brô, lạc, ớt, đậu đỗ, dưa các loại… thì ném là loại cây trồng mang lại giá trị cao nhất, trung bình cho thu nhập mỗi hecta từ 70 - 80 triệu đồng.  Đây là loại cây dùng làm gia vị,  thuộc họ hành, tỏi, còn gọi là hành tăm, có vị cay nồng.

 

Hải Lăng là huyện phát triển mạnh nhất về cây ném và xem đây là một cây chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương. 100% hộ dân nơi đây đều trồng ném với diện tích hàng trăm ha, trong đó có trên 100 ha trồng với quy mô lớn từ 3 đến 5 sào/hộ. Huyện đang xúc tiến xây dựng thương hiệu cho cây ném nhằm tạo chỗ đứng trên thị trường, đảm bảo đầu ra ổn định, khai thác tốt tiềm năng lợi thế vùng cát và làm giàu cho nông dân.

Nguồn: Theo TTXVN