Câu chuyên cuối tuần - Bài học về trách nhiệm

Netviet Online HOME

Thứ 4, 28/12/2016 14h55

Chúng ta có một loại sức mạnh có thể duy trì lâu dài và khiến nhiều người phải kính nể, đó chính là “trách nhiệm”. Thế nhưng, đôi khi vì một lý do chủ quan nào đó chúng ta quên mất hoặc phớt lờ đi sức mạnh này. NetViet xin gửi đến Anh/chị câu chuyện dưới đây để chúng ta cùng nhau suy ngẫm.

BÀI HỌC VỀ TRÁCH NHIỆM

 


Năm 1985, người ta phát hiện, Đại lễ đường có lịch sử 350 năm của Đại học Oxford gặp vấn đề nghiêm trọng về an toàn.

Qua kiểm tra, 20 thanh xà ngang của đại lễ đường đã bị phong hóa mục nát, cần phải được thay thế ngay lập tức.
Mỗi một thanh xà đều được chế tạo từ những cây gỗ sồi rất lớn, để bảo trì diện mạo cho đại lễ đường với lịch sử 350 năm này, chỉ có thể thay thế bằng cây sồi khác.
Vào những niên đại năm 1985, nếu muốn tìm 20 cây sồi cỡ lớn như vậy là điều không dễ dàng, nếu có thể tìm được, mỗi một thanh gỗ sồi cũng phải mất chi phí ít nhất là 250.000 USD.
Điều này khiến trường Đại học Oxford không thể làm gì được.

Lúc này, một người thợ làm vườn trong trường báo cáo, 350 năm trước, kiến trúc sư xây dựng nên đại lễ đường đã sớm biết trước thời sau sẽ gặp vấn đề khó khăn này, nên năm đó đã mời rất nhiều thợ làm vườn tới trồng một lượng lớn cây sồi trong hoa viên của trường học, cho đến hôm nay, kích thước của mỗi một cây sồi đã hoàn toàn vượt quá kích thước cần thiết để chế tạo xà ngang.
Tin tức này thực sự khiến cho người ta cảm thấy kính nể!

Một vị kiến trúc sư từ 350 trước lại có tâm và tầm nhìn xa như vậy. Mộ phần của người kiến trúc sư đó sớm đã trở nên hoang tàn, nhưng trách nhiệm của người kiến trúc sư đó vẫn chưa hề kết thúc.

Cuộc đời không phải là một đường chạy mà nó là cả một hành trình dài. Một loại sức mạnh vẫn tồn tại dù hành trình ấy có dừng lại, đó là “trách nhiệm”.
Hãy là một người sống một cách trọn vẹn có trách nhiệm, không chỉ với chính mình mà còn với những người xung quanh, với những việc mình làm, những gì mình nói, Anh Chị nhé!


Chúc anh/chị có ngày nghỉ cuối tuần thư giãn và vui vẻ!