Gìn giữ văn hóa truyền thống gia đình, dòng họ

Văn Hóa Việt Văn Hóa Truyền thống

Thứ 3, 11/02/2014 13h36

NETVIET - Rất nhiều các di tích của dòng họ nhưng lại có giá trị lịch sử lớn và được công nhận là di tích cấp tỉnh, cấp quốc gia…Những công trình ấy được bảo tồn và gìn giữ cho đến hôm nay không chỉ bởi sự quan tâm của các cấp quản lý văn hóa, mà quan trọng hơn, đó là sự quan tâm của chính con cháu trong mỗi dòng họ. Câu chuyện từ dòng họ Ngọ, tỉnh Bắc Giang.

 

 

Lăng họ Ngọ

 

Lăng mộ Linh Quang từ, tức lăng mộ họ Ngọ ngự tại làng Thái Thọ, Thái Sơn, Hiệp Hòa, Bắc Giang được xây dựng từ năm Chính Hòa thứ 18 tức là vào thế kỷ thứ XVII. Đây là nơi lưu giữ di hài Quận công Ngọ Công Quế, một quan võ nổi tiếng thời Lê Trung Hưng. Sự độc đáo của lăng mộ là được làm từ đá nguyên khối. Hơn 300 năm, trải qua nhiều biến cố của lịch sử nhưng đến nay các hạng mục của lăng mộ gần như vẫn giữ được nguyên vẹn.

 

Dù đã được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia từ năm 1964 nhưng phải đến ngày hôm nay, trong những ngày đầu năm Giáp Ngọ, những người con của dòng họ mới khôi phục lại Từ Đường trên nền đất cũ. Công trình được phục dựng theo lối kiến trúc thời Lê, theo hình chữ Nhị tức là 2 lớp mỗi lớp 3 gian. Với những người con họ Ngọ, đây là di sản, là truyền thống quý báu cần gìn giữ và phát huy.

 

Việc gìn giữ và bảo tồn lăng mộ của họ Ngọ nói riêng và hệ thống di tích lịch sử nói chung cho thấy vai trò của mỗi dòng họ là vô cùng quan trọng. Không chỉ là nơi trở về của con cháu trong dòng họ Ngọ trên khắp mọi miền tổ quốc mà việc khôi phục và bảo tồn nguyên trạng di tích cổ này còn là niềm tự hào của người dân Bắc Giang.

 

Thanh Tuyền