Hiệu quả từ Mô hình khoa học và công nghệ chữa bệnh khép kín tại Việt Nam

Kinh tế đầu tư Tiềm Năng Việt Nam

Thứ 6, 03/01/2014 14h20

NETVIET - Trong nhiều năm qua, vấn đề đưa kết quả từ nghiên cứu khoa học trong chữa bệnh vào ứng dụng thực tiễn tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn. Gần đây, đã có một mô hình khoa học và công nghệ khép kín chữa bệnhhoạt động khá hiệu quả đi từ Viện nghiên cứu đến Công ty sản xuất và đưa sản phẩm ra ứng dụng trong điều trị tại bệnh viện.

 

Ông Vũ Văn Dền Thôn Phúc Lâm, xã Phúc Lâm, Mỹ Đức, Hà Tây biết mình mắc bệnh ung thư gan giai đoạn muộn. Khi được khám tại bệnh viện Bạch Mai, khối u đã di căn và to với kích thước  90 x130mm. Bệnh viện trả ông về vì việc chữa trị giờ đây là không thể thực hiện được nữa. Từ bệnh viện về, gia đình tìm mọi cách để chữa bệnh cho ông với mong mỏi hợp thầy, hợp thuốc. Tuy nhiên, khối u chỉ trong một tháng đã phát triển tới 130 x170mm. Vớ hy vọng còn nước còn tát, được một số người mách bảo, ông đã tìm tới Viện Nghiên cứu Ðiều trị các bệnh hiểm nghèo. Sau hơn 1 năm uống thuốc, khối u đã vón thành cục, chỉ còn 0,2 mm.

 

BS. Lương Duy Long - Bệnh viện Hy vọng mới – Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo cho biết: “Khi bệnh nhân Dền đến với chúng tôi thì đã rất yếu. Chúng tôi tiến hành điều trị thăm dò. Rất may mắn cho anh là chúng tôi điều trị bằng thuốc Kacimex, Vegakiss theo đề tài của Nhà nước, dùng điều trị - nghiên cứu thăm dò trên bệnh nhân thì anh ấy đáp ứng rất tốt. Sau một tháng điều trị, anh ấy đã đỡ đau, ăn uống tốt lên. Tuy nhiên, chụp lại thì khối u gan rất lớn. Chúng tôi điều trị liên tục cho anh khoảng gần 1 năm. Hiện tại, anh trở về là người bình thường. Chúng tôi kiểm tra các tổn thương gan thì nó đã hoại tử dưới dạng nang dịch.”

 

 

Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo từ nguồn thảo dược phong phú và quý hiếm ở Việt Nam là mục tiêu và định hướng hoạt động của Viện Nghiên cứu Ðiều trị các bệnh hiểm nghèo. Viện đã đưa các kết quả nghiên cứu vào thực tế chăm sóc và điều trị cho người bệnh, xây dựng nhà máy sản xuất Đông dược đạt tiêu chuẩn GMP - WHO nhằm chủ động cung ứng các loại thuốc cho người bệnh bằng nguyên liệu sẵn có trong nước, thành lập bệnh viện Hy vọng mới. Công ty TNHH dược phẩm Quế Lâm cũng được thành lập là nơi trực tiếp bào chế sản xuất các loại thuốc nghiên cứu từ Viện và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

 

Ngoài việc nghiên cứu bào chế thuốc chữa trị bệnh ung thư và u não đang trong quá tình thăm dò, thử nghiệm, Viện đã thực hiện và sản xuất thành công thuốc Cedemex, dùng hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy dưới sự chỉ đạo của cố GS, Nhà giáo Nhân dân Vũ Văn Chuyên. Đây là một đề tài được thực hiện theo Nghị định thư giữa Việt Nam và Trung Quốc và có những kết quả khả quan.

 

 

Vào năm 2010, Viện đã kết hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tiến hành thăm dò trên 50 người. Với 46 người được uống thuốc đầy đủ, sau 3 năm, 21,9% không tái nghiện. Trong khi trên thế giới, hiện nay vẫn phải dùng thay thế ma túy bằng một chất gây nghiện khác là methadone thì đây là con số cực kì ấn tượng. Từ năm 2004, kể khi được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, bài thuốc Cedemex đã không ngừng được hoàn thiện. Đến nay, đã có khoảng 20 nghìn người nghiện ma túy ở hàng chục tỉnh, thành phố... được điều trị bằng thuốc Cedemex theo mô hình cai nghiện tại nhà. Trong chuyến thăm Viện năm 2012, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công văn số 255 yêu cầu các cơ quan chức năng, Bộ Y tế , Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Công an phối hợp với Viện để tiếp tục triển khai mở rộng.

 

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu: “Đây là một mô hình hoạt động rất tốt. Nếu trong ngành y, ta thấy mô hình có Viện nghiên cứu, bệnh viện và công ty sản xuất. Nhìn rộng ra toàn xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ đang muốn đưa các kết quả nghiên cứu vào trong doanh nghiệp. Với tiềm lực của doanh nghiệp, các kết quả nghiên cứu sẽ nhanh chóng được đưa vào dây chuyền sản xuất và ứng dụng trong thực tế”.

 

Nghiên cứu khoa học mà không ứng dụng vào thực tế không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn làm chảy máu chất xám. Làm khoa học như vậy mới chỉ là nửa đường. Bởi vậy, việc xây dựng nên những mô hình hoạt động khép kín như Viện Nghiên cứu Ðiều trị các bệnh hiểm nghèo là điều hết sức cần thiết.

 

Hải Lý