Món chay xứ Huế

Văn Hóa Việt Du lịch ẩm thực

Thứ 4, 12/02/2014 9h25

NETVIET - Huế nổi tiếng với những ngôi chùa thâm trầm cổ kính và chẳng nơi nào như ở Huế lại nổi tiếng với những món chay độc đáo và thi vị.

 

 

Theo sử sách ghi lại, việc ăn chay ở Huế đã thịnh hành từ thời Lý – Trần cho đến đời chúa Nguyễn Phúc Chu. Vậy nên các món chay ở Huế cũng phong phú và cầu kỳ không kém gì món mặn. Hầu như mọi nhà ở Huế đều có Phật tử, đa số người Huế rất thích ăn chay. Một số đông người ăn chay vào hai ngày rằm và mồng một hàng tháng; có người ăn một tháng từ 4 đến 6 ngày theo phát nguyện, cũng có khá nhiều người tâm nguyện ăn chay trường, nghĩa là ăn chay quanh năm suốt tháng.

 

Điểm đặc sắc của cơm chay xứ Huế là dù ăn thật no nhưng vẫn có cảm giác thân thể nhẹ nhàng, tâm hồn thanh thản. Điều dễ hiểu là bởi món ăn toàn rau quả, hơn nữa có lẽ lúc ăn chay tâm con người hướng thiện hơn, lòng nghĩ về những điều tươi vui và làm việc tốt đẹp cho cuộc đời.

 

Ẩm thực chay xứ Huế còn được thể hiện trong mâm cỗ chay ngày Tết. Khác với các vùng miền ăn Tết với rất nhiều đặc sản, thịt cá thì nét độc đáo của Tết Huế chính là mâm cỗ chay. Ngày nay, mặc dù truyền thống đó đã có phần mai một song trong mâm cỗ Tết của người Huế, món chay vẫn hiện diện như một phần không thể thiếu.

 

Du khách thưởng thức các món ăn  chay của xứ  Huế cũng chính là đã tìm lại được sự thanh thản trong tâm hồn.

 

Thúy Lan