Nghệ sĩ Nguyễn Thanh Sơn: “Vì tôi yêu tiếng nước mình”

Góc Kiều bào Gương mặt việt

Thứ 3, 21/01/2014 17h17

NETVIET - Từ những lần hát vui tặng gia đình, bè bạn, những lời mời biểu diễn dần đến với nhóm nhạc gia đình của nghệ sĩ Thanh Sơn. Nhóm nhạc giản dị nhưng không kém phần đặc biệt khi gồm cả 3 thế hệ cùng tham gia, và có thể biểu diễn được nhiều thể loại, đặc biệt là nhạc dân tộc của Việt Nam. Dần dần, người ta gọi nhóm nhạc gia đình của nghệ sĩ Thanh Sơn và vợ là nghệ sĩ Thu Hương bằng cái tên ghép của hai người: nhóm nhạc Sơn Hương. Và Sơn Hương đã trở thành một điểm nhấn thú vị trong nhiều hoạt động văn hóa của cộng đồng người Việt tại CH Séc.

 

 

Nghệ sĩ Thanh Sơn

 

PV: Xin chào nghệ sĩ Thanh Sơn! Cảm ơn ông đã nhận lời mời tham gia chương trình của VTC10-NETVIET.

 

Nghệ sĩ Thanh Sơn: Xin chào VTC10-NETVIET và quý độc giả.

 

PV: Ông có thể chia sẻ một chút về những kỉ niệm trong quãng thời gian mới lập nghiệp ở xứ người? Cho đến bây giờ có kỉ niệm nào mà ông cảm thấy nhớ nhất?

 

Nghệ sĩ Thanh Sơn: Những ngày đầu tiên tôi cũng chẳng biết gì về kinh doanh cả. Những năm 1990 - 1991, tình hình Đông Âu cũng có nhiều thay đổi sau Cách mạng nhung, người Việt ở lại rất đông, và bắt đầu hình thành buôn bán lẻ, tôi cũng xuất hiện ở đó.

 

PV: Một người tốt nghiệp học viện âm nhạc, bắt đầu công việc là đi buôn, điều đó có làm ông cảm thấy mình đang đi quá xa so với định hướng từ trước đấy không?

 

Nghệ sĩ Thanh Sơn:Quả thật lúc đó rất nhớ nhưng lúc đó không có cách nào khác. Những ngày đi buôn đi bán, bản thân tôi cũng có tham gia với các cuộc vui của anh em, bạn bè, những ngày lễ tết của cộng đồng. Chính những ngày đó tôi lại được sống lại với nghề. Cũng từ đó, nhu cầu của cộng đồng lớn dần lên, sau mình chuyển hẳn về nghề cũ. 

 

PV: Thưa nghệ sĩ Thanh Sơn, như vậy công việc của ông rấtgắn bó với đời sống văn hóa của cộng đồng người Việt ở CH Séc. Ông có nhận định gì về việc giữ gìn văn hóa Việt trong cộng đồng?

 

Nghệ sĩ Thanh Sơn: Ở cộng hòa Séc cũng như ở tất cả các nước xung quanh châu Âu, việc giữ gìn văn hóa Việt bản thân nó cũng tự hình thành, ai cũng có nhu cầu đó. Tất cả các nước đều có những trung tâm để dạy tiếng Việt cho các cháu. Thế nhưng có một điều khó khăn nhất hiện nay mà bản thân tôi cảm nhận được đó chính là hệ thống giáo dục chưa đồng nhất, nó mới chỉ mang tính tự phát thôi.

 

PV: Qua quá trình ông kết hợp với Trung tâm dạy tiếng Việt ở Praha thì ông có thể chia sẻ về những kinh nghiệm trong việc đưa âm nhạc vào dạy tiếng Việt cho các em?

 

Nghệ sĩ Thanh Sơn:Chúng tôi, chính ban nhạc Sơn Hương đã kết hợp với Trung tâm tiếng Việt và đưa một giờ học tiếng Việt của các em vào học hát. Quả thật là tôi cảm thấy hiệu quả hơn rất nhiều.

 

PV: Thưa nghệ sĩ Thanh Sơn, như vậy Câu lạc bộ Sơn Ca được thành lập từ chính những lớp học nhạc và tiếng Việt. Câu lạc bộ đã được cộng đồng người Việt đón nhận như thế nào?

 

Nghệ sĩ Thanh Sơn:Sơn Ca nhận được rất nhiều sự ủng hộ, mà đặc biệt là sự ủng hộ của gia đình các em. Chính những con người đó đã giúp cho câu lạc bộ Sơn Ca được hình thành vững vàng và chắc chắn hơn. Đó là một niềm vui rất lớn đối với chúng tôi.

 

PV: Martina Nguyenova Thuỷ, cô gái xinh đẹp mang trong mình hai dòng máu Việt - Séc, là một trong những gương mặt đáng chú ý nhất tại chung kết dòng nhạc thính phòng của Sao Mai 2013. Ông có nhận xét gì về tiềm năng, triển vọng phát triển của Thanh Thủy?

 

Nghệ sĩ Thanh Sơn: Thủy rất nhiều trển vọng vì Thủy đang còn rất trẻ. Trong quá trình dạy thì chúng tôi phát hiện ra một điều là cái đặc biệt nhất của Thủy là trong Thủy thẫm đẫm tình Việt. Thủy hát được các bài hát Việt, đó là nỗ lực rất lớn của cá nhân Thủy.  

 

PV: Bên cạnh Thanh Thủy, thì những bạn trẻ khác, những học trò khác, những thành viên của câu lạc bộ Sơn Ca mà ông thường xuyên tiếp xúc, ông thấy có em nào cũng có nhiều tiềm năng như vậy?

 

Nghệ sĩ Thanh Sơn: Qua những năm tháng đi phục vụ cộng đồng, chúng tôi thấy là khả năng có những người như Thủy ở cộng hòa Séc cũng không phải là ít, có rất nhiều người. Và rất mong là sẽ có dịp để giới thiệu với mọi người điều đó.

 

PV: Và được biết, ngày mai ông sẽ lên đường quay trở lại CH Séc. Xin chúc ông luôn dồi dào sức khỏe để có thể tiếp tục những công việc mà ông rất tâm huyết với tiếng Việt và văn hóa Việt trên đất Séc.

 

Nghệ sĩ Thanh Sơn: Vâng, xin cảm ơn.

 

Đằng Đông