Hoa Hà thành

Góc Kiều bào Ký ức Kiều bào

Thứ 4, 15/01/2014 16h22

NETVIET - Trồng hoa là một nghề truyền thống ở Hà Nội với rất nhiều làng hoa nổi tiếng như: Ngọc Hà,Tây Tựu, Nghi Tàm, Nhật Tân, Quảng Bá... Hầu hết những làng này đều nằm ở ven Hồ Tây - một thắng cảnh nổi tiếng của mảnh đất Thăng Long. Cứ mỗi nǎm vào dịp Tết, dưới làn mưa xuân lất phất, các ngả đường Hà Nội lại nườm nượp những gánh hàng hoa với trǎm ngàn màu sắc rực rỡ.

 

 

Làng hoa Tây Tựu được coi là lâu năm nhất trong các làng hoa ven đô. Hình thành cách đây khoảng 10 năm, loại hoa được trồng nhiều nhất trong vùng là hoa hồng, hoa đồng tiền, loa kèn, hoa ly... 

 

Người trồng hoa vất vả quanh năm, phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên nếu được mùa thì vui lắm, còn không thì thấp thỏm âu lo. Trồng hoa đòi hỏi đúng kỹ thuật và sự kiên trì, bền bỉ từ khâu chọn cành, ươm giống, tỉa cành đến khâu thu hái là những việc cần làm thường xuyên. Hoa cúc có sức chịu đựng tốt với thời tiết, còn hoa hồng thì ngược lại. Hoa hồng có đặc điểm là dễ bị nấm xâm hại, nên việc phun thuốc bảo vệ với loại hoa này là rất quan trọng. Muốn có được những bông hoa hồng nở đẹp và đúng thời điểm ngoài đáp ứng những đòi hỏi trên còn phải chú ý lúc hoa bắt đầu nở, người trồng hoa phải dùng giấy cuốn vào từng nụ nhằm bảo vệ hoa trước thời tiết và sâu bệnh.

 

Người Việt Nam nói chung và người Hà Nôi nói riêng rất chuộng thú chơi hoa, vì thế mà tết là dịp thật đặc biệt để mọi người trổ tài cắm hoa. Các làng hoa ven đô vì thế cũng nhộn nhịp tấp nập hẳn lên để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán.

 

Những làng hoa như một nét đẹp truyền thống từ bao đời nay, là một điểm vui chơi cuối tuần cũng như ngoạn cảnh mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đến làng hoa vào dịp giáp tết nên cả làng như ngày hội khoe sắc màu rực rỡ. Đâu đâu cũng là hoa, đủ các chủng loại. Tất cả đều tạo nên một không gian thật đặc biệt, một không gian riêng mà chỉ có ở nơi đây.

 

Có một nhà thơ đã từng viết :

“Hà Nội của mình không đẹp đến long lanh

Nhưng đẹp nhất là mùa giáp Tết

Sắc xuân làm môi con gái thêm hồng

Như sắc đào Nhật Tân, như hoa làng Quảng Bá…”

 

Trong không khí đón Tết đang về, từng bông hoa xinh xinh được ngắt cẩn thận và được bó gọn theo từng ôm. Từ những cánh đồng như thế này, ngày mai những bông hoa kia sẽ được khoe sắc tại chợ, các ngả đường và tỏa hương thơm nồng trong mỗi mái nhà Việt.

 

Hải Hoàng (Mỹ)