Người thổi hồn vào giấy

Góc Kiều bào Gương mặt việt

Thứ 3, 18/02/2014 16h50

NETVIET - Origami – nghệ thuật gấp giấy truyền thống lâu đời tại Nhật Bản đến nay vẫn được lưu truyền và ưa chuộng không chỉ ở Nhật mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đào Cương Quyết, một thành viên của VietNam Origami Group đã dành nhiều thời gian nghiên cứu môn nghệ thuật này.

 

 

Anh Đào Cương Quyết

 

Để tạo ra những sản phẩm độc đáo như này, Quyết không chỉ search ảnh trên internet, đọc tài liệu về chúng mà thậm chí đối với những mẫu côn trùng, Quyết còn ngâm các tiêu bản để quan sát kỹ hơn và tìm cảm hứng. Vì thế mà có những bộ xếp giấy Quyết phải mất hơn 1 năm mới hoàn thành. Với sự sáng tạo, tỉ mẩn Đào Cương Quyết đã sáng tạo ra nhiều mẫu giấy gấp đa dạng và phong phú từ đơn giản đến phức tạp. Mỗi sản phẩm Origami của Quyết đều khiến người xem phải trầm trồ, thán phục bởi nét tự nhiên, ngay ngắn và rất có hồn. Bằng tài năng của mình, Quyết có thể biến một tờ giấy thành những hình thù lý thú và tạo hồn cho mẫu, sự sống động được thể hiện rõ qua bàn tay của người xếp.

 

Phóng viên (PV): Xin chào anh Đào Cương Quyết. Cơ duyên nào đưa anh đến với bộ môn nghệ thuật này?

 

Anh Đào Cương Quyết: Ngay từ hồi học tiểu học, tôi đã tự xếp những mẫu rất đơn giản như máy bay, con hạc, khi đó Origami ở Việt Nam cũng chỉ có những mẫu rất đơn giản. Tôi vào hiệu sách và tìm những quyển sách gấp đơn giản để tập gấp những mẫu dễ cho đến năm lớp 12 khi Hội xếp giấy Việt Nam được thành lập thì tôi tham gia vào CLB xếp giấy Việt Nam.

 

PV: Anh có cảm thấy công việc này phù hợp cho phụ nữ hơn?

 

AnhĐào Cương Quyết: Ngày xưa khi tôi xếp giấy, rất nhiều người nói rằng sao lại ngồi một chỗ để làm như thế lọ mọ lọ mọ chẳng mấy khi ra ngoài, vì làm công việc này phải rất tập trung. Nhiều người nói này nói nọ thậm chí là tại sao lại chơi cái trò trẻ con này nhưng vì mình đã thích, mình đam mê theo đuổi cái gì thì mình sẽ không quan tâm đến những ý kiến xung quanh.

 

PV: Khi đến với bộ môn nghệ thuật này anh có phải đầu tư nhiều về tiền của và công sức không?

 

Anh Đào Cương Quyết: Về mặt chi phí thì có lẽ là hoàn toàn không còn tốn nhiều nhất là mặt thời gian. Về mặt chi phí có lẽ phải bỏ ra rất ít vì chỉ là giấy thôi mà tuy nhiên ở Việt Nam chưa có những loại giấy được như nước ngoài để có thể là quá đắt thì giá thành rất rẻ và hợp lý hoàn toàn không tốn kém tí gì cả.

 

PV: Anh có thể chia sẻ về cuộc thi xếp giấy thế giới về loài gấu đeo kính mà anh đã tham gia được không?

 

Anh Đào Cương Quyết: Đây là một cuộc thi được Colombia tổ chức vào năm 2009, đề tài đưa ra là gấp về loài gấu đeo kính - loài gấu này đang trên đà tuyệt chủng lúc bấy giờ nhằm kêu gọi bảo vệ loại gấu đeo kính, loại gấu đặc trưng của Colombia. Khi đó tôi vừa mới làm đồ án tốt nghiệp xong và còn khoảng 15-20 ngày nữa là hết hạn. Mẫu gấu đeo kính này tôi phải sáng tác khoảng hơn 1 tuần cho cái quá trình lên ý tưởng.

 

PV: Tôi thấy rằng con gấu của anh có một nét gì đó đượm buồn và có lẽ vì chính tinh thần, cái hồn mà anh tạo cho con gấu này khiến ban giám khảo chọn anh được giải nhất cuộc thi. Vi sao mà anh lại có cái ý tưởng như thế này?

 

Anh Đào Cương Quyết: Thời điểm ấy tham khảo các tác giả thấy họ làm các tư thế như là đứng hoặc là đứng bằng hai chân này hoặc là bám vào cây, tôi muốn làm một cái gì đó nó khác đi như kiểu tư thế ngồi hoặc nằm chẳng hạn nên tôi đã chọn cái tư thế chú gấu này đang rất là suy tư, trầm ngâm.

 

 

PV: Theo anh công đoạn nào để làm ra những sản phẩm như này là khó nhất?

 

Anh Đào Cương Quyết: Có những tác phẩm rất dễ vì nó chỉ là hình dạng 2D thôi nhưng nếu mình xếp tỉ mỉ cẩn thận thì tác phẩm rất là chau chuốt. Có những tác phẩm khó, muốn nó sống động, có hồn hơn thì phải đầu tư rất nhiều thời gian bởi vì không chỉ gấp mà gấp ở bước cuối cùng ấy thì mình phải dùng kĩ thuật nắn. Nắn nghĩa là thể hiện nhiều cái đường cong, lồi lõm và tạo khối cho mẫu để làm sao mẫu trở nên sống động hay là làm sao thổi cho nó cái hồn của tác phẩm và làm như thế do cái tư duy và cảm nhận của mỗi người.

 

PV: Cảm xúc của anh mỗi khi mà hoàn thành một sản phẩm nào đó như thế nào?

 

Anh Đào Cương Quyết: Nói về cái cảm xúc rất là khó tả giống như những người nghệ sĩ khác người ta vẽ một bức tranh hoặc người ta chơi một cái gì đó chiến thắng, cảm giác sau mỗi tác phẩm là niềm vui đến từ bên trong. Sau khi hoàn thành một tác phẩm, tôi cảm thấy thích lắm và có thể ngồi hàng giờ để ngắm các tác phẩm mà mình làm. Đôi khi đến 3, 4 giờ sáng làm xong mà vẫn muốn ngồi nhìn lại xem các tác phẩm phải thỏa mãn rồi mới đi ngủ, dọn dẹp giấy tờ các thứ rồi mới đi ngủ kể cả từ những tác phảm đơn giản cho đến những tác phẩm phức tạp.

 

PV: Để theo đuổi con đường Origami chuyên nghiệp thì theo anh những tố chất mà người chơi cần có là gì?

 

Anh Đào Cương Quyết: Bản thân những người yêu thích Origami phải rất đam mê nó. Đây là tố chất rất cần thiết và phải kiên trì, nhẫn nại thì bản thân mình làm các mẫu dù từ dễ cho tới phức tạp thì đều phải kiên trì ngay cả từ việc cắt giấy cho tới khi mình xếp, mình trau chuốt cho đến khi ra sản phẩm cuối cùng đều phải tỉ mỉ và cẩn thận.

 

PV: Được biết anh là thành viên của Hội xếp giấy Origami Việt Nam, anh có thể giới thiệu một chút về hội của mình được không?

 

Anh Đào Cương Quyết: Hội xếp giấy Việt Nam bao gồm rất nhiều người trải dài từ Bắc đến Nam. Kể từ khi thành lập, có rất nhiều bạn tham gia nhưng mà đa số là sinh viên, học sinh nên không có nhiều thời gian tham gia nhiều được. Thành viên chính chủ yếu của hội khoảng 15 - 20 người để khi nào cần làm triển lãm này, cần làm event, sự kiện mà liên quan xếp giấy là có người tham gia luôn.

 

PV: Hội xếp giấy Việt Nam đã có những hoạt động gì để có thể đưa nghệ thuật xếp giấy Origami ở Việt Nam vươn ra thế giới và phát triển rộng khắp Việt Nam?

 

Anh Đào Cương Quyết: Hội xếp giấy vừa xuất bản cuốn sách thứ hai tại Pháp vào giữa tháng 12. Đây Năm 2011, hội đã xuất bản cuốn sách lần thứ 1. Nhờ đó, Origami ở Việt Nam đã được thế giới quan tâm. Trong nước, chúng tôi còn đi làm những event, sự kiện, tương lai xa là muốn làm sách riêng, đi triển lãm nước ngoài hoặc là những triển lãm trong nước hướng đến những tác phẩm mang bản sắc Việt Nam. Hiện nay, một vài người đã làm những mẫu đặc trưng Việt Nam như con trâu, cây tre, áo dài,… mang đậm chất Việt Nam.

 

 

Anh Đào Cương Quyết bên những sản phẩm mang đậm sắc màu Việt Nam.

 

PV: Anh có nhận xét như thế nào về thị trường tiêu thụ sản phẩm xếp giấy Origami ở Việt Nam như thế nào?

 

Anh Đào Cương Quyết: Ở nước ngoài, Origami khá chuyên nghiệp. Ở Nhật hay Mỹ, người ta có hẳn Hiệp hội Origami. Người ta xuất bản sách, rồi người ta đi giảng dạy cho các trường đại học và thậm chí thiết kế nội thất, có rất nhiều những ứng dụng. Còn tại Việt Nam hiện nay Origami chưa phổ biến đến mức độ như vậy.

 

PV: Như anh đã nói thì thị trường tiêu thụ Origami Việt Nam chưa tốt cũng như công việc của anh nhận được chưa đều đặn thì liệu anh có thay đổi cái niềm đam mê của mình hay không?

 

Anh Đào Cương Quyết: Từ hồi ngồi trên ghế nhà trường, mình cũng muốn đi theo cái điều đấy và rất muốn Origami sẽ trở nên chuyên nghiệp cũng như là theo đuổi nó, phát triển nó cũng như gửi gắm vào nó nhiều cái tâm huyết của mình. Nhưng Origami ở Việt Nam để mà đạt đến độ chuyên nghiệp hoặc trở thành nghề nghiệp là rất khó. Bản thân tôi sẽ có một công việc ổn định rồi lấy cái đấy làm đòn bẩy phát triển niềm đam mê Origami của mình.

 

PV:Cám ơn anh Quyết với những chia sẻ vô cùng thú vị và hy vọng qua chương trình này khán giả sẽ hiểu hơn về bộ môn nghệ thuật xếp giấy Origami.

 

Hương Trang - Hồng Quyên