Việt Nam sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới năm 2014

Kinh tế đầu tư Xúc tiến đầu tư

Thứ 7, 08/02/2014 17h42

NETVIET - Trong năm 2013, mặc dù nền kinh tế Việt Nam vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, nhưng kết quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vẫn tăng trưởng mạnh. Cùng đánh giá về những kết quả thu hút đầu tư năm 2013 và nhận định về xu hướng đầu tư trong năm 2014 và những chuẩn bị của các địa phương trước những cơ hội thu hút đầu tư mới, VTC10 đã có buổi tọa đàm với ông Dương Ngọc Long – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên và bà Phạm Chi Lan – Nguyên Phó Chủ tịch Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam.

 

Phóng viên (PV): Thưa bà Phạm Chi Lan, bà có nhìn nhận thế nào về kết quả thu hút đầu tư của Việt nam trong năm 2013, khi nền kinh tế thế giới vẫn còn gặp nhiều khó khăn như vậy?

 

Bà Phạm Chi Lan: Trong năm 2013, một trong những thành tựu của Việt Nam là thu hút đầu tư nước ngoài và gắn liền với tăng trưởng xuất khẩu. Việt Nam vẫn là một trong những nước ở khu vực đạt được thành tích tốt trong lĩnh vực. Trong những nhân tố chính đóng góp vào việc tăng trưởng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ kể cả về hệ thống thể chế những chính sách khuyến khích đầu tư cũng như hạ tầng, hoặc là phát triển của các ngành khác nhau hoặc là định hướng rõ ràng hơn và nhằm vào những mục tiêu để Việt Nam vừa có thể tăng trưởng và hội nhập tốt hơn, nên đã giúp cho Việt Nam thu hút được.

Thứ hai, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang tăng cường đầu tư vào Việt Nam để đón đầu những cơ hội rất mới đến Việt Nam trong những năm tới, đó là việc Việt Nam sẽ trở thành thành viên đầy đủ của cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ hình thành vào năm 2015, trở thành một thành viên của Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương, cũng như việc Việt Nam đàm phán với Liên minh Châu Âu về Hiệp định mậu dịch tự do sẽ hoàn tất trong năm nay. Tất cả những cái đó sẽ mở ra khả năng đầu tư rất lớn ở Việt Nam và có thể biến Việt Nam thành cứ điểm quan trọng cho các nhà đaàu tư nước ngoài cùng với Việt Nam phát triển và khai thác các cơ hội thị trường mới.

 

 

Bà Phạm Chi Lan

 

PV: Những đánh giá chi tiết của bà Phạm Chi Lan sẽ giúp cho quý vị độc giả có cách nhìn tích cực trong năm mới 2014, ông Dương Ngọc Long có thể chia sẻ những kết quả mà Thái Nguyên đã đạt được trong thu hút đầu tư năm 2013?

 

Ông Dương Ngọc Long: Năm 2013 tỉnh Thái Nguyên đã đạt được con số thu hút FDI khá lớn so với cả nước, tổng số vốn đăng ký và cấp chứng nhận đầu tư của tỉnh Thái Nguyên kết thúc năm 2013 đạt con số 3,3 tỷ USD, năm 2012 mới có lượng vốn đăng ký là 133 triệu USD. Đây là con số rất ngoạn mục với Thái Nguyên cũng như là điểm sáng trong thu hút đầu tư của cả nước, đã đưa Thái Nguyên trở thành một trong nhưng địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

Vừa qua được sự quan tâm của điện lực miền Bắc EVN, đã đầu tư cho Thái Nguyên đường điện 220Kv Hiệp Hòa – Phú Bình lên khu công nghiệp Yên Bình với tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng. Đồng thời điện lực miền Bắc đã hoàn chỉnh cải tạo, nâng cấp tuyến đường điện Sóc Sơn lên Sông Kông đảm bảo cho KCN của Thái Nguyên đặc biệt là KCN của Samsung luôn luôn có hai nguồn điện ổn định. Sau khi có quyết định của Samsung đầu tư vào Thái Nguyên thì tỉnh cũng đã kêu gọi nhà đầu tư, hiện nay công ty Yên Bình đã đầu tư nhà máy cấp nước cho toàn khu vực với tổng số vốn đầu tư trên 1000 tỷ đồng.

Thái Nguyên cũng có cách làm khác so với các địa phương, do chưa có mặt bằng các KCN sạch, mà chúng tôi làm tốt công tác quy hoạch sau đó là nhà đầu tư vào đến đâu thì chúng tôi giải phóng mặt bằng đến đó, phù hợp với điều kiện hiện nay cứ làm đến đâu thì được nhân dân bàn giao đất để thực hiện, cho nên hơn 100ha đất chúng tôi đã giải phóng mặt bằng trong 57 ngày đêm.

 

PV: Để đạt được kết quả thu hút đầu tư khả quan của Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung thì chúng ta đã vượt qua nhiều thách thức, thưa bà Phạm Chi Lan bà có đánh giá về vấn đề này thế nào?

 

Bà Phạm Chi Lan: Tôi nghĩ Việt Nam ta vẫn chưa có được điều kiện về hạ tầng và nhiều mặt như các nước ở trình độ phát triển cao hơn, điều đó chính bản thân nhà đầu tư cũng thấy rõ, khi vào Việt Nam thì tìm hiểu thị trường họ tìm hiểu cả hai mặt thuận và thách thức. Vấn đề quan trọng nhất đối với họ là nếu chúng ta nhận thức được thách thức, khó khăn của mình là quyết tâm cải cách quyết tâm thay đổi làm cho nó tốt hơn thì người ta sẵn sàng đầu tư.

Theo tôi bài học của Thái Nguyên rất rõ ở mấy mặt và quan trọng nhất là ý chí và quyết tâm đã nói là làm, làm cho được cả hạ tầng phần mềm tức là tất cả những thủ tục hành chính, cách vận hành của cả bộ máy để cho làm được, cũng phần cứng khi quyết định giải phóng mặt bằng. Với con số 57 ngày mà có được mặt bằng hơn 100ha cho một dự án lớn như vậy thì tôi nghĩ là nó thể hiện được rất rõ quyết tâm và cái cách mà chúng ta thực hiện quyết tâm của mình, đó là điều tạo được niềm tin lớn cho nhà đầu tư. Bất cứ nhà đầu tư nào cũng vậy, niềm tin là cái quan trọng nhất để họ có bắt tay với chúng ta hay không, Thái Nguyên cũng là bài học chung cho các tỉnh, thành khác nếu như muốn có được sự thu hút đầu tư tốt hơn.

 

PV: Thưa ông Dương Ngọc Long, ông có ý kiến thế nào?

 

 

Ông Dương Ngọc Long

 

Ông Dương Ngọc Long: Để có được kết quả như ngày hôm nay thì trong nhiều năm qua tỉnh Thái Nguyên đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo, đặc biệt là mục tiêu phát triển Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại trước năm 2020, tỉnh đã xây dựng 5 công trình, 16 đề án, 45 công trình trọng điểm.

Những biện pháp chúng tôi tập trung: thứ nhất là đẩy mạnh hoạt động đối ngoại về kinh tế cũng như đối ngoại văn hóa đây cũng là dịp quảng bá với bạn bè trong nước và thế giới những tiềm năng lợi thế của Thái Nguyên, quan điểm của tỉnh đó là quan điểm ba thân thiện: thân thiện với doanh nghiệp, thân thiện với nông dân và thân thiện với môi trường; mạnh dạn thuê các công ty tư vấn có tầm cỡ thế giới như Forix của Canada, Ecom của Hoa Kỳ và Nikken Sekkei của Nhật Bản… và thực hiện những quy hoạch lớn của tỉnh Thái Nguyên.

Chúng tôi đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và đặc biệt là nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, năm 2012 tỉnh Thái Nguyên đã vượt 40 bậc so với năm 2011 và được xếp vào 20 tỉnh có năng lực cạnh tranh tốt, Thái Nguyên đứng thứ 17.

Chúng tôi tích cực làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tập trung giải phóng mặt bằng khu vực Samsung, trong 57 ngày đêm mà hơn 100ha đất được giải phóng, bàn giao cho nhà đầu tư xây dựng. Chúng tôi ban hành những cơ chế chính sách mới phù hợp trong khuôn khổ pháp luật, đặc biệt là những nhà đầu tư lớn như Samsung thì họ cần những cơ chế đặc thù, thì Thái Nguyên đã trình với các Bộ, ngành trung ương và Thủ tướng chính phủ cho thực hiện những cơ chế đặc thù theo mặt bằng chung của cả nước

 

PV: Thưa bà Phạm Chi Lan, bà có đánh giá thế nào trong năm 2013 khi các nước như Nhật Bản, Singapo, Hàn Quốc vẫn là những nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam đặc biệt là Nhật Bản đứng đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 5,747 tỷ USD, chiếm 26,6% tổng vốn đầu tư đăng ký tại Việt Nam?

 

Bà Phạm Chi Lan: Hiện tượng nhà đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản vươn lên trở thành số một trong các nhà đầu tư ở Việt Nam tôi nghĩ cũng không lạ, khi chúng ta nhìn vào cách tiếp cận của Nhật Bản khi họ quyết định đầu tư vào Việt Nam. Thông thường trong con mắt của Nhật Bản, Việt Nam và Thái Lan được chọn làm 2 điểm mới. Thái Lan thì chúng ta đã biết trong thời gian vừa qua cũng có một số biến động không được thuận như trận lụt lịch sử của Thái Lan làm cho rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản ở đó bị ảnh hưởng, hoặc là biến động và chính trường nhiều khi cũng không tạo được niềm tin về sự ổn định.Việt Nam đã tranh thủ được cơ hội đó để thu hút đầu tư của Nhật Bản.

Thêm nữa, sự phát triển của Việt Nam không chỉ ở tầm đầu tư của tư nhân mà có định hướng của chính phủ hai bên đã kết hợp với nhau rất tốt trong việc nâng tầm quan hệ đối tác lên thành đối tác chiến lược toàn diện kinh tế. Nguồn ODA của Nhật bản vào Việt Nam cũng là lớn nhất. Nhật Bản cũng là nước duy nhất cùng với Việt Nam thiết kế chiến lược công nghiệp hóa cho Việt Nam. Tất cả những nỗ lực của chính phủ như vậy thì cũng được doanh nghiệp hưởng ứng và tạo cho họ sự yên tâm để tham gia đầu tư ở Việt nam. Tôi nghĩ đó chính là nhân tố đẩy nhà đầu tư Nhật Bản trở thành số một.

Còn nhà đầu tư từ Hàn Quốc hoặc Singapo thì trước đây họ cũng có sự quan tâm cao tới Việt Nam rồi, nhưng cả hai nhà đầu tư này đều đồng thời là những đối tác quan trọng của Việt Nam. Với Singapo, chúng ta cũng đã có một thỏa thuận đối tác chiến lược, với Hàn Quốc cũng tương tự như vậy. Giữa Việt Nam với Hàn quốc cũng đang đàm phán và đi tới một hiệp định FTA về thương mại tự do song phương giữa hai bên, Hàn Quốc và Singapo đều cùng với chúng ta tham gia nhiều cơ chế trong khu vực và điều đó nó cũng tạo cơ hội cho các bên tham gia đầu tư vào nhau.

 

PV: Thưa ông Dương Ngọc Long, trong năm 2013 không kể dầu khí ngoài khơi thì các nhà đầu tư đã đầu tư vào 52 tỉnh thành phố, Thái Nguyên là một trong những địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 3,4 tỷ USD, chiếm 15,7% tổng số vốn đăng ký. Và để đạt được kết quả này tỉnh Thái Nguyên đã có những nỗ lực như thế nào?

 

Ông Dương Ngọc Long: Bằng hệ thống một nhóm giải pháp đồng bộ chuyển động từ nhận thức đến triển khai những biện pháp nghiệp vụ cụ thể từ công tác quy hoạch đến thực hiện đột phá về hạ tầng trong đó có giao thông và cải thiện chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh mức độ thân thiện của chính quyền cấp tỉnh với nhà đầu tư. Trong quá trình thực hiện nội dung này thì phòng thương mại và công nghiệp Việt nam cũng là cơ quan giúp đỡ Thái Nguyên rất nhiều trong việc thực hiện cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Và nỗ lực cố gắng là tạo ra sự đồng thuận trong nhân dân về lợi ích của đầu tư này vì nếu có Samsung đầu tư vào thì nó sẽ kéo theo hàng loạt các nhà đầu tư khác, và đặc biệt là tạo việc làm khoảng 40 – 50 nghìn lao động. Giá trị kim ngạch xuất khẩu của Thái Nguyên sẽ tăng rất nhanh trong 2014 – 2015 có thể lên tới 15 – 20 tỷ USD. Đây là con số chúng tôi mong đợi nếu không có Samsung thì không thể được, cho nên những nhóm nhiệm vụ, giải pháp của Thái Nguyên trong những năm vừa qua được triển khai rất đồng bộ trong cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện và các cấp các ngành địa phương.

 

PV:Thưa bà Phạm Chi Lan trong năm 2014 thì Việt Nam sẽ ưu tiên thu hút vào một số nhóm ngành như Bất động sản, xây dựng; Chứng khoán; Y dược – hàng tiêu dùng và Xuất khẩu hàng hóa đặc biệt là nông sản. Bà có đánh giá thế nào về tính khả quan thành công về những nhóm ngành này?

 

Bà Phạm Chi Lan: Tôi nghĩ trong năm 2014 đây là một số định hướng Việt Nam đưa ra để thu hút đầu tư. Tuy nhiên về phía Việt Nam cũng như nhà đầu tư thì tôi nghĩ chúng ta luôn mở để sẵn sàng đón tiếp thêm cả các nhà đầu tư khác vào các lĩnh vực mà do họ chọn lựa. Chúng ta đang sống ở một khu vực có thay đổi rất nhanh về các điều kiện kinh tế, đặc biệt là tốc độ hội nhập quốc tế của khu vực đang phát triển, nên phải luôn sẵn sàng với việc mở và nhận thêm những ý kiến mới hoặc là những yêu cầu của các nhà đầu tư.

Tôi cho là trong 4 lĩnh vực mà chúng ta đang đưa ra để chủ trương thu hút như vậy đều có triển vọng cả, trên thực tế thì về lĩnh vực bất động sản, xây dựng mấy năm nay ở Việt Nam có khó khăn nhất định do điều điện thị trường trầm lắng, thậm chí bất động sản có thời gian đóng băng ở Việt Nam, nên thu hút đầu tư mới chúng ta mong không những phát triển dự án mới mà nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia phá băng bất động sản của Việt Nam để làm sao các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động được và phát triển và mang lại hiệu quả cho nền kinh tế và cho phát triển xã hội.

Còn các lĩnh vực như chứng khoán cũng vậy, Việt Nam phát triển thị trường chứng khoán mấy năm nay nhưng vừa rồi do điều kiện kinh tế chung của Việt nam vẫn chưa thực thuận nên thị trường chứng khoán chưa thực sự phát triển để trở thành một kênh vốn quan trọng cho các doanh nghiệp, chúng ta đang mong muốn thu hút thêm đầu tư nước ngoài vào. Chủ trương của Chính phủ là nới thêm khả năng thị phần mà các nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia vào chứng khoán của Việt Nam và tôi cho đó là quyết định vô cùng quan trọng để các nhà đầu tư tham gia nhiều hơn.

Chính phủ cũng đang mở rộng thêm khả năng tham gia cùa nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực ngân hàng. Cả 2 kênh vốn từ chứng khoán và thị trường tín dụng trong năm 2014 này sẽ có một sự thay đổi với sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài. Trong các ngành còn lại như Y dược hay nông sản xuất khẩu thực sự đây là lĩnh vực Việt Nam có tiềm năng lớn. Riêng về dược phẩm thì chúng ta vẫn dựa nhiều vào nhập khẩu bên ngoài, cho nên khuyến khích đầu tư để có thể phát triển nguồn nguyên liệu dược có sẵn từ điều kiện tự nhiên của mình; nhất là nông nghiệp Việt Nam đang đặt ưu tiên rất cao khi tham gia TPP. Một trong những thế mạnh lớn của Việt Nam là nước nông nghiệp nhiệt đới gần như duy nhất ở khu vực nên khả năng phát triển các ngành trồng trọt và một số lĩnh vực trong chăn nuôi là rất lớn, cho nên các nhà đầu tư nước ngoài họ cũng nhìn thấy cơ hội mà thôi.

 


PV: Thưa ông Dương Ngọc Long, trong năm 2014 thì Thái Nguyên sẽ ưu tiên đầu tư vào những lĩnh vực gì và có giải pháp gì để thu hút đầu tư nước ngoài tốt hơn?

 

Ông Dương Ngọc Long: Trong năm 2014 thì tỉnh Thái nguyên tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên là phát triển công nghiệp phụ trợ cho Samsung. Khi Samsung đầu tư vào Thái Nguyên thì tỷ lệ nội địa hóa ngay ban đầu khá cao. Chúng tôi u tiên phát triển tiềm năng lợi thế của tỉnh Thái Nguyên về phát triển lĩnh vực chế biến tài nguyên khoáng sản và phát huy chế biến sản phẩm trong nông – lâm nghiệp, vì những cơ sở chế biến nông – lâm nghiệp của tỉnh chưa có nhiều. Chúng tôi cũng quan tâm thu hút nhà đầu tư để chế biến xuất khẩu sản phẩm chè Thái Nguyên. Và trong quá trình thu hút đầu tư thì đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Một số nhiệm vụ trọng tâm của chúng tôi để tiếp tục thu hút vón đầu tư trong nước cũng như vốn FDI, chúng tôi tiếp tục triển khai thực hiện những giải pháp đã thành công trong năm 2013, trong đó có chỉ số PCI, đây cũng là chỉ số phải thường xuyên duy trì trong các năm. Trong lĩnh vực này thì chúng tôi tập trung vào thu tục hành chính, thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, nhanh và đảm bảo được yêu cầu của nhà đầu tư.

Về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thì Thái Nguyên vẫn đang có một cơ chế thu hút người tài. Chúng tôi tiếp tục quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông, điện, nước và viễn thông. Đây là những dự án đã được triển khai xây dựng, trong đó tập trung đầu tư xây dựng các KCN, đầu tư hạ tầng cho các nhà đầu tư phụ trợ đảm bảo cả điện, nước và xử lý nước thải.

Thứ ba, tất cả các cấp ngành địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các dự án đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cả vốn trong nước lẫn vốn FDI, là biện pháp xúc tiến đầu tư mang tính bền vững nhất và cũng là một kênh thu hút đầu tư, tuyên truyền Thái Nguyên với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Thứ tư, chúng tôi giúp doanh nghiệp đào tạo nguồn nhân lực, Thái Nguyên sẽ tăng cương công tác an ninh, trật tự xã hội. Tất cả các nhà đầu tư đến với Thái Nguyên chúng tôi đều có những phương án bảo vệ và giữ gìn trật tự an ninh, đồng hành cũng doanh nghiệp, những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp là trách nhiệm của chính quyền địa phương.

 

PV: Dự cảm của các vị khách mời về nền kinh tế Việt Nam năm 2014?

 

Bà Phạm Chi Lan: Dựa vào kết quả năm 2013 và thông điệp của Thủ tưởng Chính phủ đưa ra vào ngày đầu của năm 2014 này, cũng như tất cả những việc trong hệ thống đang làm để có thể đạt được những thành tựu tốt hơn, tôi tin trong năm 2014 sẽ là một năm mà bức tranh kinh tế của Việt Nam có những cải thiện mạnh mẽ, tạo cho việt Nam một bước phát triển mới để có thể phát triển cao hơn trong năm 2014 cũng như là 2015 và những năm tiếp theo.

 

Ông Dương Ngọc Long: Về phía tỉnh Thái Nguyên trong năm 2014 có những dự báo tăng trưởng khá tích cực GDP sẽ tăng 15%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng tới 55%, xuất khẩu tăng tới hàng chục tỷ USD, và đặc biệt là tạo việc làm mới cho vài vạn lao động có việc làm mới.

 

PV: Cảm ơn các vị khách mời về những chia sẻ quý báu trên.

 

Doãn Thành – Thanh Tùng