Việt Nam - Trọng điểm đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản

Kinh tế đầu tư Xúc tiến đầu tư

Thứ 2, 10/03/2014 18h3

NETVIET - Theo công bố mới đây của tổ chức JETRO, hiện có tới 70% doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam có kế hoạch mở rộng kinh doanh và tiếp tục coi Việt Nam là điểm đến quan trọng để đầu tư.

 

Việt Nam – Điểm đến mới cho các doanh nghiệp Nhật Bản

 

 

Hãng xe Toyota (Nhật Bản) được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng.

Ảnh: TTXVN

 

Công ty Shikoku Nhật Bản là 1 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp dây cáp đồng trục. Trước khi đầu tư xây dựng nhà máy này tại Việt Nam, Shikoku đã đầu tư các công ty con ở  Malaysia, Thái Lan, Myanma… Sau khi tìm hiểu thị trường, công ty đã lựa chọn Việt Nam là cứ điểm đầu tư công ty con tiếp theo. Bởi lẽ trước Shikoku đã có không ít nhà đầu tư Nhật Bản thành công khi chọn Việt Nam làm địa điểm đặt nhà máy.

 

Ông Hideakisto, Tổng giám đốc Công ty Shikoku Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi có công ty mẹ ở Nhật Bản và các công ty con ở Malaysia, Myanma, Thái Lan và Việt Nam. Hiện nay, lượng hàng xuất khẩu của chúng tôi có mặt trên toàn cầu. So sánh các nước trên chúng tôi thấy mọi thứ ở Việt Nam thuận lợi hơn rất nhiều. Vì ở đây các bạn có nguồn tài nguyên dồi dào, có lực lượng nhân công trong độ tuổi lao động trẻ cao. Bên cạnh đó, các bạn có vị trí thuận lợi để chúng tôi xuất sản phẩm sang các nước khác. Không chỉ riêng công ty chúng tôi, nếu các bạn cứ thử làm một cuộc khảo sát các doanh nghiệp khác họ cũng sẽ có câu trả lời tương tự. Chúng tôi xem Việt Nam như cứ điểm để dồn lực đầu tư.”

 

Mặc dù mới đầu tư xây dựng nhà máy ở Việt Nam, nhưng công ty H.B.C xác định sẽ đầu tư có chiều sâu và lâu dài tại đất nước hình chữ S này. Lý do lãnh đạo doanh nghiệp muốn mở rộng hơn nữa mô hình đầu tư tại Việt Nam. 

 

Ông Akira Watarai, Giám đốc thị trường Công ty H.B.C International Nhật Bản nói: “Tôi cảm thấy rất có hứng khởi khi quyết định đặt nhà máy sản xuất linh kiện của chúng tôi tại Việt Nam. Các bạn sẽ hỏi vì sao ư. Rất đơn giản thôi. Các bạn thấy đấy, trước đây và cho tới cả bây giờ cũng vậy. Có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản sang đầu tư tại Việt Nam. Nếu so sánh giữa doanh nghiệp mở rộng quy mô nhà máy với doanh nghiệp phá sản phải quay trở về Nhật Bản thì bạn thấy số liệu sẽ nghiêng về bên nào? Các báo cáo của các tổ chức giữa 2 nước đã đưa ra các con số rất khả quan và ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam đầu tư. Đất nước các bạn thực sự là 1 địa điểm đầu tư rất lý tưởng.”

 

Đó là sự đẩy mạnh, chuyển dịch đầu tư và chuyển dần nhà máy của các doanh nghiệp Nhật Bản từ các nước khác sang Việt Nam. Còn đối với những thương vụ hợp tác cùng đầu tư phát triển giữa doanh nghiệp 2 nước Việt Nam – Nhật Bản liệu rằng Việt Nam có là trọng điểm đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản.

 

Ông Kazunobu Takita, Giám đốc điều hành công ty GHC chia sẻ: “Gắn kết và cùng có lợi là nguyên tắc hợp tác giữa 2 bên trong các thương vụ thành công giữa 2 doanh nghiệp. Chúng tôi nhìn thấy tương lai phát triển của Việt Nam và mong muốn góp phần vào sự phát triển này của các bạn.”

 

ÔNG NGUYỄN VĂN DŨNG Phó chủ tịch Tập đoàn VLC: “Tôi rất ấn tượng khi hợp tác với người Nhật và các công ty của Nhật. Tuy rằng thời gian đầu làm việc rất khó khăn nhưng sau khi hai bên đã đi đến được với nhau. Người Nhật rất giữ chữ tín. Trong tất cả các thỏa thuận họ đều thực hiện rất đúng và chính xác. Cho đến nay tập đoàn bên tôi đã đầu tư thêm một dự án nữa lớn nhất của Hải Phòng. Do có ấn tượng với người Nhật cũng như các công ty của Nhật, hiện nay chúng tôi đang có sự hợp tác với một công ty khác của Nhật.”

 

Những khó khăn trong việc xây dựng môi trường đầu tư bền vững

 

Hiện nay, Việt Nam đang là thị trường đầu tư trọng điểm của các doanh nghiệp Nhật Bản. Khi xét ở cả 2 góc độ: đầu tư và hợp tác đầu tư. Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn coi Việt Nam là thị trường tiềm năng và là đất nước trọng điểm cho các hoạt động xúc tiến đầu tư các dự án trọng điểm của các doanh nghiệp Nhật. Song ở bất cứ phương diện nào, cơ hội luôn song hành cùng thách thức, khó khăn.

 

Việt Nam được các doanh nghiệp Nhật Bản xem là một cứ điểm quan trọng để đầu tư. Song đã có không ít doanh nghiệp Nhật Bản tỏ ra quan ngại về những rủi ro liên quan đến môi trường đầu tư như: chi phí nhân công tăng; thủ tục hành chính phức tạp; chính sách chưa minh bạch; chế độ thuế, thủ tục thuế quan phức tạp; hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành chưa minh bạch…

 

Bên cạnh đó, những rủi ro liên quan đến vấn đề tăng lương hay những khó khăn trong việc nội địa hóa nguyên liệu, vật tư cũng đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của các nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.

 

“Theo tôi để Việt Nam tiếp tục dẫn đầu về các nước trọng điểm đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản thì các bạn nên cân đối, tính toán lại bài toán về tính cạnh tranh. Các bạn đang có nhiều lợi thế nhưng thiếu đi tính cạnh tranh cũng là một sự bất lợi lớn. Bởi hiện nay, các ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam chưa phát triển, cần tăng hơn nữa tỷ lệ nội địa hóa, đặc biệt là tỷ lệ mua từ doanh nghiệp Việt Nam là vô cùng cần thiết, không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài mà cần hỗ trợ cả doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong ngành công nghiệp phụ trợ.” – Ông Shimabukuro Kakashi, Giám đốc Công ty  Improve Co., Ltd Nhật Bản nói.

 

Đánh giá thực trạng các doanh nghiệp Việt Nam, ông Đoàn Duy Khương, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI nhận định: “Ở Việt Nam, đa phần là các doanh nghiệp vừa và nhỏ khoảng 96-97%. Chúng ta phải nâng cao nhiều mặt để có thể có sự hợp tác tốt hơn và đặc biệt đối với các doanh nghiệp của Nhật họ có trình độ quản lý cao, công nghệ cao. Nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ không nâng cao được năng lực cạnh tranh, khả năng hợp tác của mình thì chắc chắn sự hợp tác sẽ không có sự phát triển như chúng ta mong muốn.”

 

Trước những tồn tại và thách thức đó thì đây là 1 trong những giải pháp mà Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư đã định hướng để Việt Nam tiếp tục là địa điểm đầu tư trọng điểm của các nhà đầu tư nước ngoài. 

 

Rõ ràng, Việt Nam đang có cơ hội rất thuận lợi để thu hút dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản khi quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển mạnh, các doanh nghiệp Nhật Bản có xu hướng chuyển dịch đầu tư từ các thị trường lân cận do gặp khó khăn sang đầu tư tại Việt Nam.

 

Để tạo ra sức cạnh tranh trong thu hút nhà đầu tư Nhật Bản so với các đối thủ trong khu vực, đây là thời điểm để Việt Nam chứng tỏ rõ nét về sức hấp dẫn của môi trường đầu tư trong con mắt nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư Nhật Bản.

 

Hoàn thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh của mình không chỉ là thu hút được đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

 

Diễm Hương