Những nhịp cầu yêu thương

Góc Kiều bào Hành trình trái tim

Thứ 6, 28/02/2014 17h58

NETVIET - Năm 2003, ông Nguyễn Văn Công - Việt kiều Pháp nảy ra ý định tập hợp anh em, bạn bè ở xa tổ quốc để thành lập nhóm có tên gọi Việt Kiều tìm cách hỗ trợ đồng bào trong nước. Hơn 10 năm qua, họ đã xây dựng được gần 180 cây cầu cho người dân ở các vùng nông thôn.

 

 

Cầu VK.125 dài 52 m, rộng 2 m, tải trọng 1,5 tấn được xây dựng tại xã Mỹ An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Ảnh: http://pontvk.fr/

 

Những chiếc cầu khỉ vẫn còn tồn tại bao đời nay tại các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chúng không chỉ kìm hãm sự phát triển kinh tế mà những cây cầu này còn ẩn chứa những nguy hiểm khó lường... Chínhtừ sự gập ghềnh khó đi, cầu khỉ một thời đã là biểu tượng của đường đời khó khăn, là nỗi vất vả, gian truân mà mỗi con người nơi đây cần phải vượt qua trong cuộc sống.

 

Từ trăn trở đó cuối năm 2003, nhóm Việt kiều được thành lập với mục đích nhằm giúp đỡ và giải quyết phần nào những khó khăn tại các vùng xa xôi hẻo lánh ở quê nhà.  Khi mới thành lập, nhóm Việt kiều đề ra chỉ tiêu là xây dựng 10 cây cầu bê tông để thay thế 10 cây cầu khỉ. Nhưng sau đó bằng sự đoàn kết, đồng lòng của những người con sinh sống xa quê hương, tới nay chiếc cầu thứ 174 mang ký kiệu VK174 vừa được khánh thành tại tỉnh Sóc Trăng, đem lại niềm vui và sự ổn định cho cuộc sống của người dân nơi đây.

 

Những cây cầu mang tên Việt kiều

 

Nhóm Việt kiều với tên viết tắt là “Nhóm VK” gồm 11 thành viên sinh sống ở nhiều nước như Pháp, Canada, Pháp, Mỹ, Việt Nam do ông Nguyễn Văn Công - Việt kiều Pháp làm trưởng nhóm. Nhóm VK một nhóm phi chính phủ, không vì mục đích lợi nhuận, các thành viên trong nhóm mong muốn giúp đồng bào quê nhà, nhất là vùng sâu vùng xa, miền sông nước có những cây cầu kiên cố nối những bờ vui để các em học sinh đến trường được an toàn, bà con đi lại được dễ dàng để phát triển kinh tế bền vững. Họ đến với nhau với một điểm chung là lòng yêu quê hương, đất nước. Khi cuộc sống của cá nhân và gia đình ở nước ngoài đã ổn định họ mong muốn đóng góp công sức của mình để những người dân nơi quê nghèo bớt khó khăn, vất vả. Đó chính là tinh thần lá lành đùm lá rách vĩnh cửu của người Việt Nam, dù có đi đến đâu, sinh sống ở một đất nước có phát triển như thế nào cũng không bị phai mờ.

 

Thành phần nòng cốt của Nhóm Việt Kiều tuổi đã cao, để tính xa hơn từ năm 2011, Nhóm Việt Kiều đã kết nạp nhiều thành viên trẻ, tận dụng khả năng của thanh niên, kêu gọi họ tham gia góp công sức vào những dự án xây cầu để ngày càng có nhiều cây cầu bê tông của Việt Kiều được xây dựng lên trên mảnh đất quê hương. Nhóm đã kết nối được với hơn 20 kiều bào trẻ là sinh viên, nghiên cứu sinh, thạc sĩ, tiến sĩ đang sống làm việc tại Pháp, Nhật, Australia, Canada… Và các Việt kiều trẻ đang làm cầu nối, nghiên cứu kinh nghiệm, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, giới thiệu, tiếp thị, vận động mọi người chung tay đóng góp xây dựng quê hương… Những nơi cần xoá cầu khỉ ở quê hương vẫn đang mong chờ những tấm lòng và hành động thiết thực như của Nhóm VK.                                                      

Nhóm VK không chỉ xây dựng cầu cho bà con ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long mà còn mở rộng ra Quảng Nam, Tây Nguyên. Với số tiền quyên góp được từ các nhà hảo tâm, từ sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con Việt kiều, mục tiêu của nhóm đã được mở rộng: không chỉ xóa “cầu khỉ”, mà còn cải tạo đường làng ở các thôn xã để tránh lầy lội, xây dựng trường học, xây nhà tình thương… Cầu VK trở thành một “thương hiệu” giản dị và ngày càng xuất hiện nhiều ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long và khắp trên cả nước.

 

Bà Phan Thị Sách - Người Việt Nam tại Pháp chia sẻ: “10 năm là chặng đường rất dài cho nhóm và mùa xuân này có ý nghĩa lớn vì nhóm đã xây dựng được khoảng trên 170 cây cầu. Hy vọng là mùa xuân này cũng như những mùa xuân sau chúng tôi sẽ góp phần nhiều hơn để kéo dài điểm số những cây cầu.”

 

174 cây cầu bê tông được hoàn thành trong hơn 10 năm qua không chỉ là sự đóng góp về tài chính, công sức của các kỹ sư, mạnh thường quân mà còn là tấm lòng phục vụ dân sinh vô tư của họ. Đó là những nhịp cầu giúp người dân tại các địa phương có cơ hội tiếp cận đời sống văn hóa xã hội bên ngoài nhanh hơn, góp phần phát triển kinh tế và thay đổi bộ mặt của những vùng quê nghèo. Và những nhịp cầu ấy chính là tấm lòng của những người con đi xa luôn hướng về quê hương, đất nước mình.

 

Nhịp cầu nối những bờ vui

 

Những ngày đầu xuân năm năm 2014, trở về ăn Tết ở quê hương, họ lại cùng nhau đồng hành về với tỉnh Vĩnh Long để khánh thành cây cầu thứ 170 tại nơi đây... Cây cầu hữu nghị VK 170 ở Vĩnh Long do bà Doãn Dương - Việt kiều Pháp, thành viên của nhóm VK là nhà đầu tư chính. Sinh ra ở một huyện nghèo của tỉnh Đồng Tháp, Bà Doãn Dương thấu hiểu cuộc sống của những người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời mà vẫn không no đủ. Sau này khi sinh sống ở nước ngoài bà đã luôn đau đáu nỗi niềm hướng về quê hương, đất nước.

 

Mơ ước trở thành hiện thực, khi nhóm VK ra đời bà đã tình nguyện tham gia, cùng với anh em trong nhóm quyên góp xây cầu bê tông ở nhiều tỉnh trong vùng. Và đến khi dự án xây cầu ở Vĩnh Long hình thành, bà đã là nhà tài trợ chính để xây dựng chiếc cầu tình nghĩa này.

 

Trước khi có cây cầu, người dân ở xã Tân Long, huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long vẫn phải sử dụng cầu khỉ cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Trẻ em đến trường, người dân muốn qua sông đều phải đi qua cầu khỉ chênh vênh. Biết là nguy hiểm nhưng để qua sông, người dân vẫn phải đi qua những cây cầu ấy. Cuộc sống còn nhiều khó khăn nên việc có một chiếc cầu kiên cố hóa vẫn là mơ ước của người dân nơi đây. Thông tin này đến được với nhóm VK, sau khi về nghiên cứu, đo đạc các thành viên trong nhóm và và Doãn Dương đã quyết định quyên góp, đầu tư xây cầu ở địa phương này.

 

Cầu VK 170 hoàn thành, nối liền 2 thôn ở xã Tân Long, Huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long. Cầu VK 170 đã tạo điều kiện thuận lợi cho dân làng và các em học sinh đến trường, đi lại dễ dàng và an toàn hơn, nhất là trong mùa mưa lũ. Dòng nước xoáy và những ghềnh đá dưới lòng sông không còn là nỗi ám ảnh của người dân địa phương. Khi có được cây cầu bê tông mới, thay thế cầu cây cầu khỉ, cuộc sống của người dân như có luồng gió mới thổi qua. Đó không chỉ là niềm hân hoan cho đôi bờ không còn cách trở mà còn là sự xúc động vì nhận ra rằng tình người vẫn đẹp trong những sẻ chia, những việc làm có ý nghĩa như thế này.

 

Trở về đóng góp cho quê hương đất nước là mong muốn của không ít kiều bào ta ở nước ngoài. Ông Phan Thành - kiều bào Việt Nam ở Canada cũng là một người có nhiều tâm huyết như vậy. Ổn định cuộc sống nơi xứ người ông đã trở về xây dựng một chiếc cầu cho quê hương của mình. Tình yêu quê hương với ông Phan Thành - Kiều bào Việt Nam tại Canada cũng giản dị mà thiêng liêng như chim có tổ như sông có nguồn. Ông yêu quê hương đơn giản vì đạo làm con và vì nghĩa làm người .

 

Suốt những tháng ngày nơi xứ người ông Phan Thành chịu thương chịu khó làm đủ nghề để kiếm sống. Chỉ sau 10 năm ông đã là chủ 3 nhà hàng Việt ở Canada. Năm 1999 ông Phan Thành về TP HCM, là một trong những thành viên sáng lập hiệp hội doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài tại TP HCM với mục đích gắn kết doanh nhân người Việt khắp năm châu và có những hoạt động hướng về quê hương, đất nước. Ông trở về xã Ngãi Hùng, huyện Tiểu Cần,TP Trà Vinh - nơi ông sinh ra và lớn lên để giúp đỡ bà con quê mình.

 

Xã Ngãi Hùng là một xã vùng sâu của huyện Tiểu Cần. Cách TP Trà Vinh 20km nhưng đường đi vào xã vô cùng khó khăn. Địa bàn xã nhỏ nhưng có tới 20 con kênh, rạch gây không ít bất lợi cho đời sống của người dân nơi đây. Người dân xã Ngãi Hùng chủ yếu sản xuất nông nghiệp và hoa màu. Tuy nhiên sự trao đổi hàng hóa trong xã cũng như với các xã lân cận vẫn còn nhiều hạn chế. 

 

Chứng kiến sự khó khăn của ngừoi dân đặc biệt là các em học sinh hằng ngày phải đi ghe đến trường, ông Phan Thành không đành lòng. Ông đã đề nghị được xây 1 cây cầu bắc qua dòng sông này để thuận tiện cho việc đi lại của bà con. Có cây cầu này, bà con không phải chở thóc gạo bằng ghe qua sông, con cái họ không phải đi ghe đến trường trong nỗi sợ hãi. Họ đang thênh thang bước đi trên cây cầu mà một người con xa quê đóng góp cho quê hương.

 

Ông Phan Thành - Người Việt Nam tại Canada chia sẻ: “Khi tôi trở lại Việt Nam làm ăn, tôi hướng về chỗ chôn nhau cắt rốn của mình. Đây là nơi ba mẹ tôi sinh tôi ra và ba mẹ tôi sống ở đây. Tôi thăm hỏi ở tỉnh là tôi muốn đóng góp cái gì đó cho quê hương của mình. Thì họ thảo luận với mấy vùng cần thiết và nói với tôi rằng tôi nên làm cái cầu vì đây là tam giác mà có nhiều xã cần sử dụng con đường đi qua đây. Đây là vùng sâu, vùng xa.”

 

Việc xây cầu được ông Phan Thành dành cả tâm huyết của mình, không chỉ giúp bà con kinh phí mà tất cả các khâu xây cầu ông đều trực tiếp tham gia. Ông tự lên bản thiết kế để bà con được sử dụng một cách hợp lý nhất.

 

Chiều ngang cầu phải đủ 2m2 để bà con nông dân còn đưa được máy cày hay chở lúa gạo. Dốc cầu được thiết kế với độ thoải hợp lý để khi chở nặng bà con cũng dễ dàng lên xuống cầu. Lan can được làm khá lớn để trẻ em đi qua cầu cũng không bị ngã xuống sông. Gần 10 năm qua cây cầu vẫn trụ vững và phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của bà con.

 

Ông Phạm Văn Toàn, Chủ tịch Xã Ngãi Hùng,Tiểu Cần, Trà Vình nói: “Cây cầu bắc tới nay đã giải quyết được vấn đề đi lại của bà con nông dân, đặc biệt là những cụ cao tuổi và các em học sinh. Điều đó tạo điều kiện để phát triển giao thông nông thôn.”

 

Với mỗi người con xa quê không gì hạnh phúc hơn là được trở về giúp đỡ quê hương thân yêu của mình. Hơn ai hết ông Phan Thành hiểu được mong muốn thiêng liêng này. Ông không làm để mong một sự biết ơn mà làm vì trái tim luôn thôi thúc hướng về quê hương mình.

 

Trương Hiền - Đặng Soan